Putin: Nga sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo mới của Mỹ vì lợi ích chung

19/04/2015 07:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/4 đã lên tiếng cho rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ vì lợi ích chung.

Theo Reuters, trong bài phát biểu với kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1, Tổng thống Putin cho rằng mặc dù Nga và Mỹ có sự bất đồng trong một số vấn đề quốc tế, nhưng giữa hai quốc gia vẫn có sự liên kết và buộc phải làm việc cùng nhau. 

Trong số các lợi ích chung mà Nga và Mỹ cùng theo đuổi gồm có không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống tội phạm có tổ chức và khủng bố, giải quyết đói nghèo và các vấn đề cấp bách khác.

Tổng thống Nga trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước Rossiya 1. 

Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi ông Putin đổ lỗi cho Mỹ và đồng minh phương Tây gây ra khủng hoảng Ukraine, cáo buộc Washington cố gắng thống trị các vấn đề thế giới và buộc các nước khác phải trở thành "đồng minh hoặc chư hầu".

Theo RT, trong cuộc phỏng vấn với Rossiya 1, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Tổng thống Mỹ vì lợi ích chung sau cuộc bầu cử năm 2016 dù người đó là ai. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng đã chỉ ra một số nguyên do khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên rạn nứt.

Theo ông Putin, nếu Israel cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để trả đũa quyết định bán S-300 cho Iran của Moscow, nó sẽ chỉ tạo ra thêm sự thù địch mới và thương vong hơn nữa.

Nhà lãnh đạo Nga đã từ chối xác nhận các báo cáo cho rằng nhà lãnh đạo Israel trong một cuộc hội đàm gần đây đã đề nghị Moscow không bán S-300 cho Syria./.

Nguyễn Hường