Putin: Nga sẽ đáp trả mối đe dọa của NATO ở biên giới

23/07/2014 15:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO đã không cho Moscow biết những gì đang xảy ra và ngang nhiên xây dựng lực lượng ở Đông Âu, bao gồm khu vực Biển Đen và Baltic

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra quyết định trong phiên họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 22.7 rằng Moscow sẽ phản ứng đáp trả với sự mở rộng hiện diện quân sự của NATO ở biên giới Nga.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh NATO đã tăng cường hiện diện quân sự tại các nước Đông Âu nằm giáp biên giới Nga và gửi tàu chiến tới Địa Trung Hải do leo thang khủng hoảng tại Ukraine. NATO cũng tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng quân sự Ukraine và đổ lỗi cho Nga về tình trạng bất ổn tại quốc gia này.

Tổng thống Putin chủ trì phiên họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh hôm 22/7.

"Chúng tôi sẽ đưa ra một phản ứng thích hợp và có tính đến việc NATO mở rộng biên giới về phía Nga. Và chúng tôi sẽ lưu ý đến việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và xây dựng kho vũ khí dẫn đường chính xác (của phương Tây)", ông Putin cho biết. 

Theo ông Putin, lý do của một phản ứng như vậy là do NATO đã không cho Moscow biết những gì đang xảy ra và ngang nhiên xây dựng lực lượng ở Đông Âu, bao gồm khu vực Biển Đen và Baltic, hoạt động huấn luyện và chiến đấu của NATO trong khu vực đã đạt tới quy mô lớn.

Tổng thống Nga cho rằng NATO xây dựng quân đội gần biên giới của Nga không chỉ phục vụ mục đích phòng thủ mà còn hỗ trợ kế hoạch xây dựng hê thống tấn công liên lục địa của Mỹ.

Phản ứng trước các mối đe dọa trên, Tổng thống Nga yêu cầu tất cả các biện pháp kịp thời và đầy đủ nhằm tăng khả năng quốc phòng của đất nước, bao gồm ở cả khu vực Sevastopol và Crimea.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga của Mỹ và EU liên quan tới tình hình Ukraine và thảm kịch MH17.

Ông Putin cho rằng, "các khái niệm về chủ quyền quốc gia ngày càng trở nên mờ nhạt" và các quốc gia phương Tây đang o ép Nga để giải quyết các vấn đề quốc tế theo hướng có lợi đối với họ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga có một lợi thế so với các quốc gia khác là không phải thành viên của bất kỳ liên minh nào vì "mọi thành viên trong các liên minh đều bị mất một phần chủ quyền và họ hiếm khi hành động phù hợp với lợi ích quốc gia của mình".

Ông nhấn mạnh tới việc Nga luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với các đối tác của mình, đồng thời cảnh báo việc can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác để gây áp lực với họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ phản tác dụng, phá hoại trật tự thế giới hiện đại. 

Trước việc cộng đồng quốc tế kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với phe ly khai ở Đông Ukraine trong việc hợp tác giải quyết khủng hoảng tại quốc gia này, Tổng thống Putin một lần nữa lặp lại cam kết rằng ông sẽ hỗ trợ điều đó bằng mọi khả năng của mình. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng để đạt được hòa bình lâu dài thực sự, phương Tây cũng phải sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính phủ Kiev để tuân thủ các cam kết ngừng bắn./.

Nguyễn Hường