Putin: Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria về vũ khí, kinh tế khi Mỹ tấn công

07/09/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục giúp đỡ Syria khi Mỹ tấn công nước này, thông qua cung cấp vũ khí và hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, nhân đạo.

Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Syria thông qua việc cung cấp vũ khí và hợp tác kinh tế ngay cả khi Mỹ tấn công quân sự chống lại chính phủ nước này, Russia Today dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại cuộc họp báo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G-20 hôm 6.9.

Trong tuyên bố của mình, ông Putin đã một lần nữa nhắc nhở về việc không thể sử dụng vũ lực chống lại một nhà nước có chủ quyền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc họp báo cuối cùng ở G20,  ông Putin không loại trừ khả năng cuộc tấn công vũ khí hóa học mà Mỹ cáo buộc chính phủ Assad thực hiện có thể đã được tiến hành bởi "quân nổi dậy như một sự khiêu khích" để tạo cớ cho một sự can thiệp của nước ngoài.

Trong khi Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Argentina, Brazil, Nam Phi và Ý là những nền kinh tế lớn trên thế giới phản đối sự can thiệp quân sự vào Syria thì chỉ có Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Ả Rập Saudi và Pháp ủng hộ điều đó. 

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng nước này ủng hộ hành động quân sự chống lại chính phủ Assad, rằng thế giới nên hành động đối với Syria ngay cả khi Hội đồng Bảo an LHQ không thể đồng ý. Tuy nhiên, ông bác bỏ khả năng London sẽ tham gia kế hoạch trên.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 6.9 nhấn mạnh, tất cả các nước G20 đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học và cho biết nó đã được sử dụng tại Syria. Ông cũng cảnh báo nếu Hội đồng Bảo an LHQ không thể đồng ý về một phản ứng quân sự chống lại Assad, một liên minh phải được tạo ra để thay thế. Tuy nhiên, ông nói rằng Pháp sẽ đợi kết luận từ các thanh tra LHQ trước khi quyết định tham gia hỗ trợ cuộc tấn công của Mỹ.


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu bên lề G20, Nga có thể thay đổi đánh giá tình hình Syria sau khi có kết quả điều tra của LHQ về vụ tấn công hóa học hôm 21.8 tại thủ đô Damascus. Ông nhấn mạnh rằng Moscow không tin chính quyền Assad đã sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã cảnh báo về khả năng các bên sẽ phải thất vọng với kết quả điều tra của LHQ.

"Báo cáo nhằm mục đích tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi rằng liệu đã có một cuộc tấn công hóa học xảy ra trên thực tế hay không. Nhưng hiện nay nó được công nhận bởi tất cả các bên, kể cả những người trước đó đã bác bỏ", ông nói.


 
Nguyễn Hường