Putin nói với Thủ tướng Đức: Ukraine đang ở bờ vực nội chiến

16/04/2014 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự leo thang mạnh của cuộc khủng hoảng Ukraine đang đặt đất nước này trên bờ vực của một cuộc nội chiến.

Sự leo thang mạnh của cuộc khủng hoảng Ukraine đang đặt đất nước này trên bờ vực của một cuộc nội chiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc điện đàm ngày 15/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Theo Russia Today, ông Putin và bà Merkel đã có cuộc thảo luận về các cuộc đàm phán liên quan tới khủng hoảng Ukraine sắp tới giữa Nga, Ukraine, EU và Mỹ dự kiến diễn ra hôm 17/4 tại Geneva.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã bày tỏ quan điểm cho rằng sự leo thang xung đột mạnh mẽ đang đặt đất nước Ukraine trên bờ vực của cuộc nội chiến.

Văn phòng báo chí của bà Merkel cho biết, mặc dù một số khác biệt về quan điểm, nhưng các cuộc đàm phán sắp tới là trọng tâm chính của cuộc đàm thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán Geneva sắp tới sẽ giúp giảm leo thang, đưa tình hình phát triển theo hướng hòa bình.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc lại tầm quan trọng của sự ổn định nền kinh tế Ukraine cũng như sự đảm bảo việc cung cấp và vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga sang châu Âu.

Cùng ngày 15/4, Moscow đã kêu gọi các đối tác quốc tế lên án các hành động vi hiến gần đây của Kiev ở Đông Nam Ukraine, mà họ tin rằng nó có thể dẫn đến một thảm họa.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đối với hoạt động quân sự của các lực lượng đặc biệt Ukraine dưới sự hỗ trợ của quân đội. Đã có các nạn nhân", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ ngoại giao Nga gọi đó là hành vi phạm tội hình sự đối với Ukraine khi chiến đấu chống lại người dân đang bảo vệ quyền hợp pháp của mình. 

Tổng thống Putin hôm 15/4 cũng đã có một cuộc điện đàm với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Trước đó trong cùng ngày, ông Putin cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó ông nhấn mạnh rằng sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine là kết quả của các chính trị gia vô trách nhiệm ở Kiev, những người đã bỏ qua quyền lợi và lợi ích chính đáng của người dân nói tiếng Nga.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác song phương và các chủ đề khác trong chương trình quốc tế, bao gồm các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Lo ngại về các hoạt động quân sự chống lại người biểu tình mà chính quyền Kiev đang tiến hành ở Đông Ukraine, Tổng thống Putin hôm 15/4 cũng đã có một cuộc điện đàm với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, thông tấn Itar-tass đưa tin cho biết.

Tại cuộc điện đàm, ông Putin đã bày tỏ quan ngại rằng cuộc khủng hoảng gây tranh cãi ở Ukraine sẽ trầm trọng hơn khi Kiev sử dụng vũ lực và nhấn mạnh rằng Nga hy vọng Liên Hợp Quốc cũng như cộng đồng quốc tế sẽ lên án hành động vi hiến rất rõ ràng này.

Ông Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay và cho rằng cuộc khủng hoảng xấu đi sẽ không có lợi cho tất cả các bên. Ông cũng đề cao sự cần thiết cho tất cả các bên phải nỗ lực để giảm leo thang tình hình ở Ukraine./.

Nguyễn Hường