Putin: Quốc tế đang đi đúng hướng trong vấn đề Syria

03/10/2013 09:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2.10 lên tiếng cho biết, thế giới đang đi đúng hướng trong vấn đề Syria thông qua kế hoạch loại bỏ vũ khí hóa học của nước này và đã ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự.

Thỏa thuận về việc loại bỏ vũ khí hóa học của Syria đạt được sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng ý không tấn công quân sự nước này với lý do trừng phạt chính phủ Damascus đứng sau vụ tấn công hôm 21.8 khiến hơn 1.400 dân thường thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Có mọi lý do để tin rằng chúng ta đi đúng hướng", ông Putin phát biểu tại một hội nghị đầu tư.

Ông cho biết kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Syria có thể sẽ không đạt được nếu không có sự hỗ trợ của Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo quốc tế khác. 

"Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục hành động một cách đồng bộ như vậy, sẽ không cần phải sử dụng tới lực lượng quân sự và làm tăng thương vong kéo dài đau khổ ở Syria", ông Putin nói .

Nga đã ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến và ngăn chặn một số sáng kiến ​​của phương Tây ở Liên Hiệp Quốc nhằm can thiệp quân sự vào tình hình Syria và cho rằng lực lượng nổi dậy gây ra vụ tấn công hóa học ngày 21.8.

Nga nhấn mạnh rằng quân nổi dậy chống chính phủ Assad cũng phải tuân thủ các thỏa thuận về vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đã nhìn thấy bằng chứng khác nhau, trong đó nói rằng một số quốc gia Trung Đông đã phát triển quan hệ chặt chẽ với nhóm nổi dậy liên kết với al-Qaeda ở Syria, Mặt trận al-Nusra,và các nhóm chiến binh khác.

Ngoài ra, một số phần tử nổi dậy đã có một số vũ khí hóa học do chúng tự tìm thấy ở Syria hoặc mang từ nước ngoài vào.Nguyễn Hường (nguồn Reuters)