Putin yêu cầu điều tra vụ sát hại chính khách đối lập

01/03/2015 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Boris Nemtsov, một lãnh đạo đối lập từng nhiều lần thẳng thắn phê bình lập trường của Nga trong vấn đề Ukraine, đã bị bắn chết gần Kremlin

Boris Nemtsov, một lãnh đạo đối lập từng nhiều lần thẳng thắn phê bình lập trường của Nga trong vấn đề Ukraine được tìm thấy đã chết với vết bắn trên một cây cầu cách bức tường Kremlin 200 mét hôm 27/2.

Nemtsov 55 tuổi, bị bắn bốn lần bởi những kẻ tấn công đi trong một chiếc xe màu trắng khi ông đang đi trên cầu với một phụ nữ người Ukraine. Người phụ nữ này không bị thương.

Boris Nemtsov.

Cái chết của nhân vật đối lập hàng đầu tại Nga này đã làm dấy lên các chỉ trích cũng như giả thuyết cho rằng nó có liên quan tới Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc ít nhất là các nhân vật ủng hộ ông.

Tuy nhiên, phản ứng sau thông tin về cái chết của Nemtsov được công bố rộng rãi, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chính quyền đang tích cực điều tra tìm kiếm thủ phạm sát hại Nemtsov.

Ông cũng cho rằng vụ nổ súng có thể là một hành động khiêu khích của phe đối lập nhằm kích động trong bối cảnh phe này dự kiến sẽ một cuộc biểu tình lớn tại Moscow vào ngày 1/3.

Thi thể của Nemtsov được đưa đi khỏi hiện trường.

Ông Peskov nói rằng Tổng thống Putin đã nhanh chóng được thông báo về vụ việc. Ông Putin đã gửi lời chia buồn của mình đối với gia đình nạn nhân và lên án vụ ám sát tàn bạo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 27/2 đã lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra nhanh chóng, khách quan và minh bạch để đảm bảo những người chịu trách nhiệm về vụ "giết người độc ác" phải đối mặt với công lý.

Ông Obama cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự "dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng" ở Nga của Nemtsov, người ông từng gặp gỡ ở Moscow năm 2009.

Ed Joyce, đại diện của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho rằng vụ sát hại Nemtsov là một hành động gây sốc và đổ lỗi cho sự "vô luật pháp" ở Nga là thủ phạm./.

Nguyễn Hường