Quân đội Ấn Độ muốn mua máy bay Osprey để đối phó Trung Quốc, Pakistan

15/05/2015 06:44 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Trung tâm nghiên cứu hàng không Ấn Độ đã nhận được báo giá mua 4 máy bay cánh xoay nghiêng Opsrey để triển khai cho lực lượng đặc nhiệm ở biên giới.
Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng V-22 Osprey

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 14 tháng 5 dẫn trang mạng “Jane's Defense Weekly” Anh ngày 11 tháng 5 đăng bài viết “Trung tâm nghiên cứu hàng không Ấn Độ muốn mua máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Osprey”.

Bài viết cho hay, Trung tâm nghiên cứu hàng không Ấn Độ - cơ quan phụ trách tiến hành trinh sát điện tử và thu thập tình báo ở biên giới giữa Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc - muốn mua sắm máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Osprey của công ty Bell - Boeing để tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ của họ.

Có nguồn tin cho hay, Công ty Bell - Boeing gần đây thông qua con đường bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ, đã cung cấp báo giá và phương án bàn giao đại khái 4 máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Osprey cho Trung tâm nghiên cứu hàng không Ấn Độ.

Nguồn tin trong ngành tiết lộ, 4 máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Osprey cơ bản cần tới 500 - 600 triệu USD.

Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng V-22 Osprey

Trung tâm nghiên cứu hàng không Ấn Độ muốn sử dụng máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Osprey để triển khai cho lực lượng đặc nhiệm ở biên giới Ấn Độ, cung cấp bảo đảm hậu cần của "nhiệm vụ nhạy cảm" cho họ.

Trung tâm nghiên cứu hàng không Ấn Độ cũng kiến nghị sử dụng máy bay cánh xoáy nghiêng V-22 Osprey để sơ tán nhân viên ở điều kiện khắc nghiệt hoặc ứng phó với các sự kiện bất ngờ như động đất ở Nepal gần đây.

Máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Osprey có năng lực cất hạ cánh thẳng đứng, cự ly bay tốc độ cao dài hơn so với máy bay thông thường. Hành trình lớn nhất của nó (trong tình hình không chở vật tư) là 3.889 km, tải trọng tối đa là 9.072 kg. Máy bay cánh xoay nghiêng V-22 Opsrey có thể chở 24 quân nhân hoặc 12 cáng cứu thương và nhân viên y tế.

Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng V-22 Osprey
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)