Quân đội Đức “chê” vũ khí nội địa bị làm giá

23/12/2011 09:47 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Đức không có khả năng thực hiện các hợp đồng quân sự thời hạn quy định trong hợp đồng

Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Đức không có khả năng thực hiện các hợp đồng quân sự thời hạn quy định trong hợp đồng, đó là thông tin đã được trang tin Defense News đăng tải dựa theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere.

Theo lời lãnh đạo quân đội Đức, các công ty quốc phòng đã nâng giá thành các sản phẩm vũ khí-trang bị quân sự lên mức không thể chấp nhận được.

Điều này xảy ra là do quan hệ “mờ ám” giữa cơ quan công quyền và các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, mặc dù việc thực hiện các hợp đồng được cho là rất “nghiêm túc và minh bạch”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Đức đang đàm phán lại với các công ty quốc phòng về việc thay đổi giá trị của một loạt hợp đồng quân sự, thậm chí tạm dừng một số đơn hàng. Cụ thể, quân đội Đức đã giảm số lượng chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đặt mua từ 177 xuống còn 140 đơn vị (Tập đoàn EADS Đức đang nắm 33% cổ phần của Tổ hợp Eurofighter). Ngoài ra, Đức cũng xem xét lại các hợp đồng mua sắm xe thiết giáp mới.

Bộ Quốc phòng Đức đang lên kế hoạch tái cơ cấu lại nguồn ngân sách dành cho việc mua sắm và phát triển vũ khí-trang bị mới. Tuy nhiên, theo ông T. Maiziere, việc này thực hiện rất khó khăn.

Để bù đắp lại việc sụt giảm đơn đặt hàng, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Đức đang yêu cầu Bộ Quốc phòng cho phép xuất khẩu một số dòng vũ khí hiện vẫn chưa được phép bán cho nước ngoài.

Cùng vì lý do nguyên nhân nói trên, trong tháng 11-2011, công nhân một số công ty sản xuất quốc phòng Đức đã xuống đường biểu tình yêu cầu quân đội dừng việc cắt giảm các đơn đặt hàng vũ khí mới.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân