Quân đội Iraq và người Kurd giành hai thị trấn chiến lược từ tay IS

26/10/2014 07:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Shiite đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Jurf al-Sakhar gần Baghdad từ tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo

Tiến bộ quan trọng này giúp ngăn chặn IS tiến về thủ đô Baghdad và cắt nguồn tiếp viện từ phía tây tỉnh Anbar của chúng và đồng thời ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập vào miền Nam, nơi chủ yếu là người Shiite sinh sống.

Sau khi thất thủ tại Jurf al-Sakhar, những kẻ khủng bố phải chạy trốn đến khu vực phía tây nam thị trấn, ẩn trong hai làng lân cận al-Farisiya và Hay al-Askari. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố vẫn nổ súng và nã đạn cối về phía Jurf al-Sakhar.

Lực lượng Iraq giơ biểu tượng chiến thắng tại Jurf al-Sakhar hôm 25/10. 

Reuters cho biết, lực lượng chính phủ Iraq đang chuẩn bị một hoạt động truy quét lớn ngay trong đêm chống lại những kẻ khủng bố còn sót lại. Trong cuộc giao tranh giành lại Jurf al-Sakhar, 67 binh sĩ Iraq và dân quân người Shiite đã thiệt mạng, 300 kẻ khủng bố IS bị giết chết. 

Hiện IS vẫn còn kiểm soát phần lớn vùng đất của người Sunni ở tỉnh Anbar cũng như những vạt rừng ở Syria.

Trong khi quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Shiite ngăn IS tiến gần hơn Baghdad, thì người Kurd đang giúp Iraq giành lại các phần lãnh thổ đã bị IS chiếm trước đó ở miền Bắc.

Người Kurd đã tái chiếm thị trấn Zumar và một số làng lân cận vào đầu ngày 25/10 nhờ sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Chiến thắng này cho phép họ phá vỡ đường tiếp viện đến các thị trấn và thành phố lân cận của IS. Nếu người Kurd giữ được Zumar, họ cũng có thể dễ dàng tiến vào Sinjar, nơi IS đang vây hãm người Yazidi thiểu số bị kẹt trên núi. 

Trong tháng 9, người Kurd từng chiếm lại được Zumar, nhưng sau đó buộc phải rút lui do tổn thất nặng nề./.

Nguyễn Hường