Quân đội Mỹ 72 giờ 35 lần không kích ISIS, tiêu diệt trên 90 mục tiêu

21/08/2014 09:33 Việt Dũng
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã không kích trên 90 mục tiêu như xe bọc thép, vũ khí và trận địa vũ trang; lực lượng vũ trang người Kurd đã đoạt lại đập lớn nhất Mosul.
Đập Mosul là đập lớn nhất miền bắc Iraq

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18 tháng 8 (giờ địa phương) cho biết, trong 3 ngày qua (72 giờ), Quân đội Mỹ đã tiến hành không kích 35 lần tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông" (Islamic State of Iraq and the Levant, ISIS) ở khu vực đập lớn Mosul, Iraq, đã tiêu diệt trên 90 mục tiêu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Kirby tuyên bố cho biết, Quân đội Mỹ đã điều động các loại máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay không người lái tập kích đường không 35 lần, đã tấn công trên 90 mục tiêu như xe bọc thép, vũ khí và trận địa vũ trang.

Dưới sự trợ giúp của Quân đội Mỹ, lực lượng vũ trang người Kurd, Iraq đã đoạt lại con đập lớn nhất Mosul ở miền bắc nước này, đồng thời đang tiếp tục mở rộng khu vực kiểm soát của họ. Tuyên bố cho hay, từ ngày 8 tháng 8 đến nay, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ đã chỉ huy 68 lần nhiệm vụ không kích ở Iraq.

Máy bay chiến đấu F/A-18 và máy bay không người lái của Quân đội Mỹ không kích Iraq

Tuyên bố cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cảm thấy tự hào đối với các binh sĩ Quân đội Mỹ triển khai nhiệm vụ không kích ở Iraq. Ông Chuck Hagel cho biết, Quân đội Mỹ đã chuẩn bị tốt thực thi nhiều nhiệm vụ hơn.

Ngoài ra, ông Chuck Hagel cũng đã ca ngợi phương thức hợp tác của Quân đội Iraq trong chiến dịch lần này, cho rằng họ đã thể hiện quyết tâm đáp trả của người Iraq.

Đối với việc lực lượng vũ trang người Kurd đoạt lại đập lớn, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ ca ngời. Nhưng ông Barack Obama đồng thời chỉ ra, tương lai của Iraq tùy thuộc vào phải chăng có thể hình thành một "chính phủ Iraq tin cậy hay không", "họ cần phải thực hiện mục tiêu này, bởi vì sói đã ở ngoài cửa".

Đập Mosul dài khoảng 50 km
Việt Dũng