Quân đội Mỹ tìm thấy 5.000 vũ khí hóa học ở Iraq nhưng không công bố

15/10/2014 15:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các loại vũ khí hóa học được tìm thấy gồm đạn pháo 155mm, tên lửa 122mm han gỉ được Saddam Hussein phát triển trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq.

Tờ New York Times vừa tiết lộ rằng quân đội Mỹ đã thu hồi và tiêu hủy khoảng 5.000 vũ khí hóa học của chính quyền Saddam Hussein trong khoảng từ năm 2004-2011, nhưng đã không cho công bố điều này.

Lính Mỹ đã tìm thấy khoảng 5000 vũ khí hóa học ở Iraq nhưng không công bố. 

Các loại vũ khí hóa học được tìm thấy gồm đạn pháo 155mm, tên lửa 122mm han gỉ được Saddam Hussein phát triển trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq. Chúng nằm rải rác khắp Iraq. Hầu hết  trong số này được chôn giấu dưới đất. 

Tuy nhiên, phát hiện không được công bố vì Washington tin rằng chúng không hỗ trợ cho cuộc chiến ở Iraq của cựu Tổng thống George Bush.

Tổng thống Bush tuyên bố Hussein phát triển vũ khí hóa học mới có khả năng hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, những gì được quân đội Mỹ tìm thấy lại được sản xuất từ trước năm 1991. Nếu công bố điều này, chính phủ Washington sẽ phải thừa nhận đã nói dối trước đó.

Lực lượng Mỹ tỏ ra không thích thú với việc tìm kiếm vũ khí hóa học của chính quyền Saddam Hussein. 

Ngoài ra theo tờ Times, vụ việc được che giấu bởi trong quá trình xử lý, tiêu hủy các chất vũ khí hóa học này đã khiến ít nhất 17 người bị thương do rò rỉ khí sarin và mù tạt, chất lỏng độc hại.

Theo lời một chỉ huy quân sự Mỹ đã nghỉ hưu, riêng năm 2006 các binh sĩ đã tìm thấy 2.400 tên lửa chứa chất độc thần kinh. 

Tuy nhiên, các binh sĩ Mỹ tham chiến ở Iraq không hào hứng với việc tìm thấy các vũ khí này vì nó có thể đe dọa tới tính mạng của họ khi họ phải khai quật và vận chuyển đám vũ khí đã han gỉ mà không có sự trợ giúp của chuyên gia, đồng thời đặt thêm gánh nặng lên nhiệm vụ vốn đã khó khăn của họ ở Iraq.

Nguyễn Hường