Quân đội Nga sẽ có thêm 2 trung đoàn tên lửa xuyên lục địa Yars

07/11/2013 15:09 Lê Cường
(GDVN) - Theo Ria Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 6/11/2013 tuyên bố quân đội nước này sẽ có thêm 2 trung đoàn tên lửa đạn đạo chiến lược cơ động Yars vào cuối năm nay 2013.
"Chúng ta (Nga) đang đối diện mới một sứ mệnh quan trọng đó là duy trì sự cân bằng đối với các hệ thống vũ khí răn đe chiến lược, điều này thúc đẩy việc tái trang bị và duy trì các lực lượng hạt nhân và đây cũng là lĩnh vực chủ chốt của phát triển quân sự" - Người đứng đầu lực lượng quân đội Nga - Đại tướng Sergei Shoigu nói.


Cho tới thời điểm này, Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Nga cũng đã có biên chế hai trung đoàn thuộc Sư đoàn tên lửa Teikovo đóng ở miền Trung, các đơn vị này cũng trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược Yars.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả biên chế của hai trung đoàn này là 18 hệ thống tên lửa, một vài sở chỉ huy cơ động.

Tuy nhiên, ông Sergei Shoigu cũng không tiết lộ những trung đoàn mới này sẽ được quân đội Nga triển khai và bố trí ở đâu mà chỉ nói rằng chúng sẽ được thử nghiệm ở Sư đoàn tên lửa Novosibirsk có căn cứ ở Siberia.

Theo thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Nga, Sư đoàn tên lửa Novosibirsk dự kiến sẽ nhận thêm các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược cơ động Yars, trong khi đó Sư đoàn tên lửa Kozelsk sẽ nhận tên các tên lửa đạn đạo cùng loại nhưng thuộc cơ cấu phóng hầm Silo.

Hệ thống tên lửa Yars được trang bị các quả tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24, có khả năng vận hành và chiến đấu tốt hơn loại Topol-M (SS-27 Stalin).

Trong khi đó, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga từng tuyên bố tên lửa Topol-M và RS-24 sẽ vẫn là các thành phần chính của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược mặt đất của bộ 3 hạt nhân Nga.
Lê Cường