Quân đội Syria tấn công giành giật lại các ngôi làng tại quê Assad

11/08/2013 07:06 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Lực lượng Assad đang cố gắng để chiếm lại các làng, chủ yếu là khu dân cư của người Alawite, một nhánh của giáo phái Hồi giáo Shiite.

Ngày 10.8, các máy bay của quân đội Syria đã ném bom một ngôi làng của người Sunni và giết chết ít nhất 20 người trong bối cảnh chính phủ Damascus đẩy mạnh các cuộc tấn công giành lại phần lãnh thổ ở phía tây của giáo phái Alawite, quê hương Tổng thống Bashar al-Assad.


Cảnh đổ nát sau vụ không kích tại Salma hôm 10/8.

Tuần trước, phiến quân Syria đã tấn công 11 ngôi làng trong tỉnh Latakia, thành trì của giáo phái Alawite, giáng một đòn mạnh vào chính quyền Assad. Hôm 10/8, quân đội Syria đã giành lại được 3 trong số 11 ngôi làng trên.

Lực lượng Assad đang cố gắng để chiếm lại các làng, chủ yếu là khu dân cư của người Alawite, một nhánh của giáo phái Hồi giáo Shiite.

Cuộc không kích nhằm vào làng Salma của người Sunni gần Latakia đã khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 10 dân thường, 6 dân quân nổi dậy Syria và 4 tay súng nước ngoài.

Cũng có thông tin cho rằng đã xảy ra các cuộc đụng độ lớn giữa quân đội và phiến quân ở xung quanh vùng núi Jabal al-Akrad vào ngày thứ Bảy, nhưng không có báo cáo về thương vong trong cuộc chiến.

Việc Assad triển khai lực lượng tới khu vực và tiến hành các cuộc không kích chống lại quân nổi dậy ở Latakia đã phản ứng sự ưu tiên cấp bách trong việc bảo vệ  các khu định cư của giáo phái Alawite.

Hầu hết tỉnh Latakia là do chính phủ kiểm soát chặt chẽ và hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Nhưng đầu tuần này quân nổi dậy bao gồm cả tay súng nước ngoài đã tràn vào một loạt ngôi làng, khiến thường dân phải bỏ trốn khỏi nhà của họ. 

Ít nhất 60 thường dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của phiến quân. Có thông tin cho rằng 400 thường dân, chủ yếu là người Alawites, đang mất tích và được coi là bị giam giữ bởi quân nổi loạn trong khu vực.

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)