Quân đội Thái Lan bắt giữ lãnh đạo nhóm chống đảo chính

06/06/2014 13:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sombat sẽ đối mặt với cáo buộc chống chính quyền và có thể sẽ phải ngồi tù 2 năm nếu bị kết tội.

Chính quyền Thái Lan hôm 6/6 tuyên bố đã bắt giữ một nhà lãnh đạo nhóm chống chính phủ quân sự sau đảo chính và cảnh báo rằng người này có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt tù giam.

Theo Channel News Asia, Sombat Boonngamanong, người lãnh đạo một chiến dịch phản đối quân đội đảo chính trên mạng internet, đã bị bắt giữ vào cuối ngày 5/6 tại tỉnh Chonburi, đông Thái Lan. 

Sombat Boonngamanong

"Chúng tôi có một đội ngũ theo dõi anh ta qua mạng internet", Sirichan Ngathong  - phát ngôn viên quan đội Thái Lan nói với thông tấn AFP.

Ông cho biết, Sombat sẽ đối mặt với cáo buộc chống chính quyền và có thể sẽ phải ngồi tù 2 năm nếu bị kết tội.

Được viết, Sombat là một trong hàng trăm người gồm các chính trị gia, nhà hoạt động, học giả và nhà báo được chính quyền quân sự triệu tập sau cộc đảo chính ngày 22/5. 

Những người này được cho là bị giam giữ tại một địa điểm bí mật trong một tuần và được yêu cầu chấm dứt các hoạt động chính trị. 

Sombat, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng, đã thách thức chính quyền quân sự sau khi đăng tin nhắn trên Facebook nói rằng: "Hãy bắt tôi đi, nếu có thể".

Kể từ đó, ông kêu gọi mọi người trên mạng xã hội tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa ở Bangkok với những người tham gia giơ ba ngón tay như trong phim "Hunger Games", hành động đã trở thành biểu tượng của sự thách thức chính quyền.

Sombat cũng là một trong các thủ lĩnh của phong trào "áo đỏ" ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và em gái của ông là cựu Thủ tướng Yingluck.

Kể từ sau vụ đảo chính, chính quyền quân sự Thái Lan đã áp đặt thiết quân luật, kiểm duyệt truyền thông, triển khai binh sĩ xuống đường phố ngăn cặn biểu tình.

Theo các nhà phê bình, cuộc đảo chính dường như là một cái cớ để phe bảo hoàng dưới sự hậu thuẫn của quân đội loại bỏ sự ảnh hưởng của gia đình Shinawatra trong chính trường Thái Lan./ 

Nguyễn Hường