Quân đội TQ được giao nhiệm vụ tấn công chớp nhoáng Nhật ở Hoa Đông

20/02/2014 14:28 Hồng Thủy
(GDVN) - James Fanell kết luận rằng, quân đội Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ mới có thể tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng tiêu diệt lực lượng Nhật ở Hoa Đông
Hải quân Trung Quốc tập trận đổ bộ, hình minh họa.
Fox News ngày 19/2 đưa tin, chuyên gia phân tích tin tình báo hàng đầu của hải quân Mỹ nhận xét Trung Quốc đang tập luyện cho một cuộc chiến tranh chớp nhoáng với Nhật Bản.


James Fanell, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin - tình báo thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương phát biểu tại hội nghị West 2014 hôm 13/2 tại San Diego cho biết, một trận chiến giữa lực lượng Trung Quốc và Nhật Bản có thể nổ ra tại nhóm đảo Senkaku, thậm chí là cả hòn đảo Ryukyu ở phía nam Senkaku mà một số học giả Trung Quốc cũng đòi "chủ quyền".


Trong năm qua, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự của mình, bao gồm các hoạt động đáng chú ý ở Hoa Đông cũng như các cuộc tập trận trên Biển Đông.


James Fanell kết luận rằng, quân đội Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ mới có thể tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng tiêu diệt lực lượng Nhật ở Hoa Đông. Ý kiến này được Viện Hải quân Mỹ đăng tải.

James Fanell.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng mô hình và hành vi của Trung Quốc ở Hoa Đông đang phản ánh một nỗ lực gia tăng khẳng định quyền kiểm soát (bất hợp pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông, trong phạm vi cái gọi là đường 9 đoạn (đường lưỡi bò, đường chữ U) mà không có bất kỳ lời giải thích hay cơ sở pháp lý nào theo luật pháp quốc tế.


Trung tá về hưu của quân đội Mỹ Ralph Peters cho biết, Trung Quốc có thói quen bắt nạt các nước láng giềng với các cuộc tập trận đe dọa, mặc dù mục đích của các cuộc tập trận nhằm vào Nhật Bản.


Peters cho rằng các cuộc tập trận có khả năng hỗ trợ cho luận điệu, tư thế của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay Bắc Kinh sẽ có nhiều thứ để mất nếu tấn công hoặc kích động một cuộc đối đầu với Nhật Bản, họ đang tự hào phô diễn sức mạnh cơ bắp của mình nhưng thực sự họ không muốn một cuộc chiến xảy ra.


Quân đội Trung Quốc không phải lực lượng duy nhất hoạt động mạnh trên các vùng biển ở Hoa Đông và Biển Đông, mà đáng chú ý hơn là lực lượng và hành động "bán quân sự của Bắc Kinh", James Fanell nhận xét.


Trung Quốc đã sử dụng lực lượng Cảnh sát biển chuyên quấy rối các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông trong khi điều tàu hải quân để bảo vệ chúng. Ngoài ra Bắc Kinh đã rót 1,6 triệu USD để phát triển 1 tiền đồn (bất hợp pháp) ở Biển Đông, bao gồm hải cảng, sân bay, nhà máy lọc nước và hệ thống giám sát.

Hồng Thủy