Quân đội Ukraine nhận được lệnh sẽ lập tức chiến đấu

02/05/2014 08:23 Việt Dũng
(GDVN) - Trước sức ép quân sự do Nga tạo ra từ biên giới, quân đội Ukraine được lệnh bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp độ cao nhất.

“Ukraine bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện”

Chủ tịch Quốc hội và là Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov ngày 30 tháng 4 tuyên bố, do nguy cơ Nga thực hiện hành động quân sự đối với Ukraine ngày càng lớn, lực lượng vũ trang Ukraine đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov

Theo báo chí Ukraine, ông Turchinov đưa ra quyết định trên khi họp với lãnh đạo chính quyền các bang của Ukraine ở Thủ đô Kiev. Ông nhấn mạnh, các khu vực ở Ukraine đều cần tham gia hoạt động bảo vệ đất nước và chống xâm lược.

Ông Turchinov cho biết, chính phủ Ukraine đã hạ lệnh thành lập tiểu đoàn phòng thủ khu vực ở các bang. Hiện nay, Ukraine cần có khả năng nhanh chóng điều động những đơn vị này tăng viện ở các khu vực khác khi nguy cấp.

Ông Turchinov còn cho rằng, khu vực miền đông Ukraine nhất là bang Donetsk và bang Lugansk, cơ quan quyền lực không có khả năng thực hiện chức trách (bất lực), thậm chí xuất hiện tình hình có đơn vị hợp tác với “phần tử khủng bố”.

Tình hình Ukraine tiếp tục xấu đi

Theo “Đài tiếng nói Trung Quốc” và tờ “Tin tức Trung Quốc”, tình hình Ukraine vẫn tiếp tục xấu đi, đồng thời kéo theo các đợt trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga.

Ngày 30 tháng 4, tòa nhà văn phòng của bang Lugansk, Ukraine đã bị người biểu tình chiếm đóng, trước đó các cơ quan cảnh sát, kiểm sát, tòa nhà chính quyền và đài truyền hình của bang này đều bị người biểu tình kiểm soát.

Tháng 3 năm 2014, Ukraine tổ chức tập trận quy mô lớn

Việc Tổng thống tạm quyền Turchinov quyết định để cho lực lượng vũ trang Ukraine bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện có nghĩa là quân đội Ukraine đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ cao nhất, thời gian 24/24, chỉ cần hạ lệnh thì quân đội lập tức sẽ bước vào chiến đấu.

Theo bài báo, hiện nay, quân đội Nga đã tập kết vài chục ngàn quân ở khu vực rất gần biên giới Ukraine, hơn nữa Nga đã ám chỉ rõ ràng rằng, nếu nhà cầm quyền Ukraine trấn áp dân nghèo ở khu vực đông nam, hơn nữa gây ra sự kiện đổ máu quy mô lớn thì quân đội Nga sẽ tiến vào Ukraine, cho nên trong tình hình căng thẳng hiện nay, Ukraine đã tuyên bố quân đội bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện.

Ngoài ra, ngày 30 tháng 4, Bộ Ngoại giao Ukraine còn tuyên bố, một tùy viên quân sự hải quân của Đại sứ quán Nga tại Ukraine là người “không được hoan nghênh”.

Tuyên bố này cho biết, khi đang tiến hành hoạt động gián điệp cùng ngày, tùy viên quân sự này đã bị cơ quan đặc vụ của Ukraine tóm được. Do tiến hành hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao, nên ông là người “không được hoan nghênh” ở Ukraine, tùy viên này sẽ phải nhanh chóng rời khỏi Ukraine.

Phản ứng của Nga

ộ Ngoại giao Nga ngày 30 tháng 4 ra tuyên bố cho rằng, Nga bày tỏ quan ngại đối với việc Ukraine cùng ngày tuyên bố lực lượng vũ trang Ukraine bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện, cho rằng đây là một tuyên bố “chủ nghĩa quân phiệt”.

Tổng thống Nga được trao quyền điều quân đến Ukraine khi cần thiết

Tuyên bố cho biết, Nga yêu cầu nhà cầm quyền Kiev chấm dứt đưa ra những luận điệu mang tính khiêu khích/hiếu chiến hù dọa người dân nước này, từ bỏ sử dụng vũ lực, đồng thời triển khai đối thoại toàn quốc để thực hiện hòa giải dân tộc.

Tối cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần lượt điện đàm với Thủ tướng Anh Cameron và Thủ tướng Italia Matteo Renzi, nhấn mạnh tình hình Ukraine phải lập tức thực hiện vô điều kiện văn kiện hội đàm 4 bên về vấn đề Ukraine ở Geneva vào ngày 17 tháng 4 để làm dịu tình hình căng thẳng trong nước, đồng thời nhất trí cho rằng, chỉ có biện pháp hòa bình mới có thể giải quyết đối đầu chính trị gay gắt ở Ukraine.

Đối với việc gần đây nhóm G7 phương Tây tiến hành trừng phạt mang tính tượng trưng đối với Nga, khi đang ở thăm Chile, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ không lập tức áp dụng các biện pháp mang tính báo thù đối với phương Tây, nhưng sẽ xem xét tình hình và đánh giá lại đối với lập trường này.

Ông nói, Nga sẽ không làm một số việc “ngu xuẩn”, Nga hy vọng “các đối tác của chúng tôi” có thể bình tĩnh. Nhưng, Nga có thay đổi lập trường này hay không tùy thuộc vào thời hạn trừng phạt của phương Tây có kéo dài hay không, mức độ trừng phạt có tăng cường hay không.

Quân khu miền Tây Nga tập trận quy mô lớn (ảnh tư liệu)
Việt Dũng