Quân đội Ukraine sử dụng bom chùm tấn công Donetsk

21/10/2014 15:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Một điều khá rõ ràng là bom chùm đã được sử dụng một cách bừa bãi ở các khu vực đông dân cư.
Lực lượng ly khai tìm thấy vỏ bom chùm được cho là do quân chính phủ Ukraine phóng vào Ilovaysk hôm qua.

The New York Times ngày 21/10 đưa tin, quân đội Ukraine dường như đã nhiều lần sử dụng bom chùm tấn công vào trung tâm Donetsk, một loại vũ khí bị cấm sử dụng ở nhiều nước trên thế giới đã được Kiev dùng để đối phó với lực lượng nổi dậy. Bằng chứng vật lý tại hiện trường và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, nạn nhân cho thấy điều này.

Những vị trí bom chùm quân đội Kiev sử dụng tấn công phe ly khai trong ngày 2 và 5/10 cho thấy dấu hiệu rõ ràng chúng được bắn ra dưới mệnh lệnh của chỉ huy quân đội Ukraine. Những quả bom chùm không phát nổ đã được người dân thường tìm thấy trên những cánh đồng.

Nếu được xác nhận, việc chính phủ Kiev thân phương Tây sử dụng bom chùm có thể làm phức tạp thêm nỗ lực thống nhất đất nước khi những người dân miền Đông ngày càng căm ghét chiến thuật, thủ đoạn của quân đội Ukraine nhằm tiêu diệt lực lượng ly khai thân Nga.

Trong một báo cáo công bố cuối ngày 20/10, tổ chức Quan sát nhân quyền nói rằng lực lượng ly khai cũng có nhiều khả năng sử dụng bom chùm trong cuộc xung đột với quân chính phủ, nhưng The New York Times không thể xác minh dộc lập thông tin này. Trong khi hôm qua phe ly khai tìm thấy vỏ đạn bom chùm tại Ilovaysk.

"Một điều khá rõ ràng là bom chùm đã được sử dụng một cách bừa bãi ở các khu vực đông dân cư, đặc biệ là trong các cuộc giao tranh vào đầu tháng 10 tại thành phố Donetsk", Mark Hiznay, một nhà nghiên cứu vũ khí cấp cao của tổ chức Quan sát nhân quyền cho biết. Các cuộc tấn công này cần phải được chặn lại vì nó đặt quá nhiều dân thường vào nguy cơ thiệt mạng hoặc thương tích.

Người phát ngôn quân đội Ukraine phủ nhận rằng họ sử dụng vũ khí chùm trong cuộc xung đột với phe ly khai. Kiev cho rằng lực lượng ly khai có quyền truy cập và sử dụng các hệ thống tên lửa mạnh mẽ từ Nga, những tên lửa này cũng có thể bắn đạn chùm. 

Nhưng theo The New York Times, những mảnh đạn tìm thấy ở xung quanh Donetsk ngày 2/10 và 5/10 cũng như lời khai của các nhân chứng có thể thấy đạn chùm, bom chùm được sử dụng bởi lực lượng quân chính phủ Ukraine đóng quân ở phía Tây Nam Donetsk.

Hồng Thủy