Quan hệ Nga-Ukraine sẽ phụ thuộc vào cách giải quyết vấn đề ly khai

08/06/2014 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của tân Tổng thống Ukraine trong việc ngăn chặn đổ máu ở miền Đông Ukraine.

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev sẽ phụ thuộc vào những hành động của tân Tổng thống Ukraine trong việc ngăn chặn đổ máu ở miền Đông nước này, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh  Russia 24 ngày 7/6.

Tổng thống Petro Poroshenko trong lễ nhậm chức. 

Tỷ phú bánh kẹo Petro Poroshenko đã có lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 7/6, trong đó ông tuyên thệ trước Quốc hội và giới thiệu kế hoạch giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng trong nước. 

Trong bài phát biểu đầu tiên sau lễ nhậm chức, ông Poroshenko hứa sẽ tới thăm khu vực Donetsk trong tương lai gần và đảm bảo sẽ thúc đẩy đoàn kết dân tộc, chống tham nhũng và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Nhận định về bài phát biểu trên, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, quan hệ Moscow và Kiev sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của tân Tổng thống Poroshenko và hành động cụ thể đầu tiên mà Nga muốn thấy theo các cam kết trên là chính phủ Ukraine dừng sử dụng quân đội để chiến đấu chống lại người dân của mình. 

Ông cho biết, Nga sẽ theo dõi hành động chứ sẽ không vội tin vào các cam kết "suông" về khôi phục hòa bình và độc lập của tân Tổng thống Ukraine./

Nguyễn Hường