Quảng Bình chỉ đạo xử lý vấn đề Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nêu

23/04/2016 06:10 Thủy Phan
(GDVN) - UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã tiếp thu phản ánh về vấn đề thu “phí cát lậu” trên sông Long Đại mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nêu.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 24/3/2016 có bài viết “Có hay không việc thu “phí cát lậu” trên sông Long Đại”.

Bài viết phản ánh về nạn khai thác cát lậu diễn ra rầm rộ trên sông Long Đại. Không chỉ thế, một số doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trên địa bàn còn lập chốt để thu “phí cát lậu” từ các chủ đò.

Công văn Sở Thông tin Quảng Bình gửi báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Ảnh: Thủy Phan)

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2015 có 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác cát sạn trên sông Long Đại gồm: Công ty xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH Thương mại vận tải Hiền Ninh và Công ty TNHH xây dựng Ngô Anh Tuấn.

Ba Công ty này được phân bổ phạm vi khai thác tại các khúc sông ở Bãi Lùi, Bãi Cơm trên địa bàn xã Trường Xuân.

Tuy nhiên, hiện trữ lượng cát trong diện quy hoạch của các Công ty này đã cạn kiệt, nên người dân chủ yếu khai thác ở ngoài phạm vi quy hoạch, phía thượng nguồn sông.

Thế nhưng, các doanh nghiệp này vẫn lập một chốt thu phí ở ngoài vùng mỏ được quy hoạch, bắt các chủ đò phải mua phiếu, dù họ khai thác cát ngoài phạm vi.

Sau khi bài viết được đăng tải, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình đã có văn bản đề nghị UBND huyện Quảng Ninh kiểm tra, xác minh và chỉ đạo giải quyết vấn đề mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, đồng thời sớm có thông tin phản hồi để ổn định dư luận.

Nạn khai thác cát lậu trên sông Long Đại (Ảnh: Thủy Phan)

Ngày 5/4, UBND huyện Quảng Ninh đã có phản hồi báo cáo tình trạng khai thác cát trên sông Long Đại.

Theo đó, UBND huyện Quảng Ninh đã tiếp thu phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. 

Bên cạnh đó, huyện Quảng Ninh cũng đã triển khai các giải pháp cụ thể để tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Chốt thu phí nằm ngoài vùng quy hoạch đã bị dẹp bỏ, yêu cầu di dời vào trong (Ảnh: Thủy Phan)

Cụ thể, UBND huyện Quảng Ninh đã tổ chức đoàn kiểm tra và phát hiện vấn đề báo nêu, nên đã chỉ đạo Công an huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, quyết không để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Long Đại.

Yêu cầu Chi cục thuế phối hợp Công an huyện kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các công ty được cấp mỏ; kiểm tra việc thu lệ phí, hóa đơn, chứng từ của các công ty và tiến hành truy thuế đối với các trường hợp chưa nộp thuế trước ngày 15/4/2016.

Yêu cầu các công ty xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH Thương mại vận tải Hiền Ninh và Công ty TNHH xây dựng Ngô Anh Tuấn khai thác mỏ phải đảm bảo cam kết môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; di dời trạm thu tiền bán cát vào vùng mỏ được quy hoạch; tiến hành trả lại mặt bằng; khôi phục luồng lạch sau khi khai thác cát, sạn thuộc vùng mỏ được cấp, chậm nhất vào ngày 7/4/2016.

Nếu không thực hiện, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và môi trường thu hồi giấy phép theo quy định.

Thủy Phan