Quảng Ngãi: Đào trâm rừng bán sang Trung Quốc?

05/08/2011 07:14
Toàn bộ số trâm rừng thu mua ở các vùng núi trong tỉnh, đều được chở sang biên giới bán cho Trung Quốc, với giá từ 80-110 triệu đồng/cây.

Toàn bộ số trâm rừng thu mua ở các vùng núi trong tỉnh, đều được chở sang biên giới bán cho Trung Quốc, với giá từ 80-110 triệu đồng/cây.

Cùng với ông Đinh Văn Sách, Trưởng CA xã Long Môn,  huyện Minh Long, Quảng Ngãi, chúng tôi có mặt tại khu vực Hố Ba Bảo vào gần trưa ngày 4/8. Đây được xem là “điểm nóng” của việc khai thác trâm rừng. Khi chúng tôi đến,  phương tiện máy xúc dùng để đào gốc, xe reo - phương tiện chuyên dụng để kéo, chở gỗ từ rừng ra vẫn còn nhưng xung quanh không một bóng người.

Trâm rừng, loại cây đang bị tận diệt
Trâm rừng, loại cây đang bị tận diệtĐưa tay chỉ vào cây trâm đã được đào bật gốc, với 1 phần của bộ rể đã được ai đó dùng cưa máy cắt bớt, ông Sách, cho biết: Nhìn vết cắt và cành lá vẫn còn xanh khá nguyên vẹn, chắc chắn cây trâm mới vừa được hạ cách đây vài giờ.

Qua tìm hiểu được biết, việc thu mua trâm rừng ở Long Môn đã diễn ra trong vòng khoảng nửa tháng nay. Để thu mua, người đàn ông tên Thái, quê ở TP Quảng Ngãi, có nhờ một người dân ở trong thôn chỉ dẫn, với tiền công trả là 200.000 đồng/ngày.
Được biết, trừ những cây thân bị bộng, tuỳ theo lớn nhỏ, các cây trâm rừng được thu mua với mức dao động từ 800-1,8 triệu đồng/cây. Không giống như khai thác cây gỗ, sau khi thoả thuận giá xong, họ trả tiền, rồi đưa xe múc đến đào cho ngã, sau đó dùng cưa máy cắt tỉa cành, rễ cho gọn, rồi tập trung ra bãi đất trống gần UBND xã, sau đó dùng xe dài (đầu kéo) đến chở về xuôi. Mỗi lần chở 2-3 cây. Việc vận chuyển thường diễn ra ban đêm.

Theo một người dân ở gần cho biết, họ đã mua và chở đi khoảng 20 cây. Và hiện mua khoảng 13-14 cây nữa. Số cây đó đã bị đào ngã và một số đã cắt tỉa rễ cành xong, đang bỏ nằm dọc theo suối Tâm Linh.

Bán sang Trung Quốc?

Dù đã bán đến 5 cây trâm rừng, thế nhưng cũng như nhiều người khác trong xã này, ông Đinh Văn Ét, ở thôn làng Trê, không biết chính xác họ mua làm gì và chở đi đâu bán. Tuy nhiên theo lời “N”, từng là một “đầu nậu” trâm rừng có tiếng đã giải nghệ ở TP Quảng Ngãi, không riêng gì ở Long Môn, toàn bộ số trâm rừng thu mua ở các vùng núi trong tỉnh, đều được chở sang biên giới bán cho Trung Quốc, với giá từ 80-110 triệu đồng/cây.

Cây trâm rừng và một phần rễ đã bị cắt bỏ
Cây trâm rừng và một phần rễ đã bị cắt bỏĐiều này cũng đã được ông Nguyễn Văn Hân, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh, công nhận: "Trước đây cũng đã từng gặng hỏi một số người thu gom trâm rừng ở tại Ba Tơ, họ cũng nói như vậy.  Theo họ, giá bán thấp hơn, chỉ khoảng từ 50-70 triệu đồng/cây".
Ông Hân tính nhẩm, nếu như vậy, chỉ riêng gần 20 cây trâm rừng đã thu gom từ người dân Long Môn, huyện Minh Long trong khoảng 2 tuần qua, trừ đi các khoản chi phí đốn hạ, vận chuyển… , “đầu nậu” thu về hàng tỉ lợi nhuận. Một con số vô cùng hấp dẫn.
 
Theo ông Hân, đại đa số trâm rừng mà các đầu nậu đã mua đều nằm trong vườn, rừng sản xuất. Theo quy định hiện hành, nếu diện tích vườn, rừng đã được cấp sổ đỏ (Giấy CNQSD) thì muốn bán, người dân chỉ cần làm đơn và được xã công nhận, thì việc mua bán đó hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy vẫn biết việc khai thác trâm rừng một cách ồ ạt, gây nhiều ảnh hưởng đến môi trường, nhưng kiểm lâm cũng “lực bất tòng tâm”, ông Hân, bày tỏ.

{iarelatednews articleid='7842,6296,6955,7486'}

Theo H.V.T/KH&ĐS