Quảng Ngãi: Hàng loạt phụ huynh sợ hãi "nhốt" trẻ con trong nhà

05/06/2011 23:54
(GDVN)-Chỉ trong vòng 2 tuần, bệnh tay - chân - miệng đã lây lan với tốc độ chóng mặt tại Quảng Ngãi, 3 trường hợp đã tử vong, hàng trăm trẻ em phải nhập viện.

(GDVN) - Chỉ trong vòng 2 tuần, bệnh tay - chân - miệng đã lây lan với tốc độ chóng mặt tại Quảng Ngãi, 3 trường hợp đã tử vong, hàng trăm trẻ em của tỉnh Quảng Ngãi đã phải nhập viện điều trị, điều này khiến cho không ít các bậc phụ huynh rơi vào trạng thái hoang mang. 

{iarelatednews articleid='1975,1768,473,1131,873,3726'}

Bệnh viện quá tải, bệnh nhi tràn cả hành lang

Gần 1 tháng qua, kể từ khi bệnh tay- chân-miệng ở trẻ em xuất hiện, số trường hợp mắc bệnh này đã lan với mức độ hết sức đáng ngại.

Theo thông báo từ Sở y tế tỉnh Quảng Ngãi, hiện, bệnh chân-tay-miệng đã có mặt tại 11/14 huyện, thành trong tỉnh, với tổng số ca mắc bệnh ước tính đến khoảng 400 ca. Trong đó, nhiều nhất là thành phố Quảng Ngãi với 110 ca; huyện Sơn Tịnh 71 ca; huyện Tư Nghĩa 52 ca….

Hành lang Khoa nhi-Bệnh viện Quảng Ngãi cũng được tận dụng làm nơi nghỉ ngơi cho các cháu
Hành lang Khoa nhi-Bệnh viện Quảng Ngãi cũng được tận dụng làm
nơi nghỉ ngơi cho các cháu

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết: Khoa có 85 giường bệnh, thế nhưng hiện có tới 275 bệnh nhi đang điều trị. Trong đó, số bị bệnh tay- chân- miệng là 178 trường hợp. Tính bình quân mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận, và điều trị cho hơn 10 trường hợp vì căn bệnh này.

Đặc biệt, ngày 1.6, bệnh viện tiếp nhận 43 ca; ngày 2/6 tiếp nhận 41 trường hợp. Ngoài 3 ca tử vong, hiện có 4 cháu tình trạng bệnh nặng hơn, ở giai đoạn cấp độ 2, và đang được cách li điều trị.

Chính sự bùng phát của bệnh chân-tay-miệng đã làm cho Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vốn đã quá tải càng ken kín bệnh nhân.

Buồng bệnh quá chật nên không ít người thân còn tận dụng cả hành lang của khoa để làm chỗ nghỉ ngơi, chăm sóc cho các cháu bị bệnh.

Theo bác sĩ Phụ, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng quá tải này là do bệnh chân-tay-miệng mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Vì vậy các cơ sở y tế tuyến dưới chưa có nhiều kinh nghiệm và điều kiện điều trị. Do vậy, toàn bộ bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Sự quá tải này không những làm người nhà bệnh nhân khổ, mà các y, bác sỹ trong khoa cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị.

Để giải quyết tình hình, khoa Nhi đã đề nghị Ban giám đốc bệnh viện cho phép chuyển những ca bệnh khác, như: Tiêu chảy, sốt siêu vi…qua điều trị tại khoa Nhiệt đới. Một số trường hợp mắc bệnh thông thường thì kê đơn cho về nhà, cứ sau 2 ngày đến tái khám một lần.

Phụ huynh lo "sốt vó"

Trước sự bùng phát và lây lan nhanh của bệnh chân-tay-miệng, nhiều bậc phụ huynh, nhất là ở T.p Quảng Ngãi, không dám đưa con đi nhà trẻ, mà đành phải giữ ở nhà.

Chị Võ Thị Hương (30 tuổi), ở phường Chánh Lộ, T.p Quảng Ngãi, cho biết: Hơn 10 ngày qua, khi nghe thông tin đã xảy ra mấy trường hợp tử vong vì bệnh này nên 2 vợ chồng quyết định thay phiên nhau ở nhà giữ đứa con trai 3 tuổi, thôi thì chịu cực, còn hơn gửi con mà lo.

Không có điều kiện chăm sóc con gái hơn 1,5 tuổi, vì cả 2 vợ chồng đều là công chức nhà nước, anh Trần Văn Nhanh (29 tuổi), ở phường Trần Hưng Đạo, đành phải "cầu cứu" đến bà ngoại ở dưới quê lên để trông cháu hộ.

Còn bác Lê Thị Nguyên (56 tuổi), ở phường Trần Phú, thì than thở: Thằng cháu nội mới tròn 1 tuổi, nhưng hơi yếu nên cứ hay bị sốt. Mỗi lần như vậy là phải gọi con về để chở đi viện khám, vì sợ. Bởi lẽ đã có trường hợp trẻ do chủ quan mà đã bị tử vong vì bệnh này.

Để tránh tình trạng hoang mang, đồng thời hướng dẫn các bậc phụ huynh tăng cường công tác phòng chống căn bệnh này, bác sĩ Phụ khuyến cáo,  đây là bệnh do vi rút gây ra và lây qua đường tiêu hóa, trong khi đó, trẻ em lại hay thích ngậm mút đồ chơi, ngón tay nên bệnh rất dễ lây lan. Vì vậy, các nhà trẻ và phụ huynh khi chăm sóc con nhỏ cần vệ sinh thường xuyên các vật dụng của trẻ như đồ chơi, vệ sinh thân thể sạch sẽ sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh và lay lan.

C.T