Quảng Ninh: Tin chính thức vụ xả súng điên cuồng ở Bắc Phong Sinh

18/04/2014 16:24 Hải Đường
(GDVN) - Theo nguồn tin của Báo GDVN, đã có chiến sĩ biên phòng, công an bị thương.

Một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng xảy ra ở cửa khẩu biên giới Bắc Phong Sinh (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) vào khoảng 12h trưa nay (18/4).

Theo thông tin ban đầu, vụ việc liên quan đến một số đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép. Trong buổi sáng, lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ hơn chục người (có trẻ em) từ Trung Quốc sang. Trong lúc đang tiến hành làm thủ tục để trao trả lại, bất ngờ có một đối tượng cướp súng AK và xả một loạt đạn gây náo loạn cửa khẩu.

Đến khoảng 15h30, tình hình cơ bản đã được kiểm soát.

16h13 cùng ngày, nói với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ông và các lãnh đạo tỉnh đang tích cực chỉ đạo xử lý vụ việc nghiêm trọng này.

Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng sớm có mặt tại khu vực cửa khẩu để chỉ huy phối hợp các lực lượng giải quyết vụ việc.

Đến 16h40 cùng ngày, theo Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Ninh: Vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng. 

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 07 người thiệt mạng (trong đó có 02 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 04 chiến sỹ biên phòng Việt Nam). 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo. 

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc. Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế. 

Hải Đường