Quốc hội Nga cho phép ông Putin triển khai quân đội tới Syria

30/09/2015 16:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Syria.

Reuters ngày 30/9 đưa tin cho biết, Quốc hội Nga vừa thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Vladimir Putin quyền triển khai quân đội đến Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Business Insider. 

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Syria trong nỗ lực giúp chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các mối đe dọa từ khủng bố IS và quân nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn.

Sergei Ivanov, đại diện của Kremlin, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu rằng nghị quyết chỉ giới hạn ở hoạt động trên không, không cho phép triển khai lực lượng mặt đất. 

Lần gần nhất Quốc hội Nga trao cho Tổng thống Putin quyền triển khai quân đội ở nước ngoài là hồi đầu năm ngoái khi Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea. 

Động thái này tiếp tục củng cố các suy đoán lan truyền tại Trung Đông, bất chấp bác bỏ của Kremlin, rằng máy bay quân sự Nga đã bắt đầu tiến hành không kích ở Syria.  

Tờ The Telegraph của Anh tuần trước đưa tin cho biết, Nga đã gửi ít nhất 500 binh sĩ tới thành phố Latakia và cảng lân cận Tartous của Syria trên bờ Địa Trung Hải. Moscow cũng đã xây dựng cơ sở có thể chứa 2.000 quân tại nhiều vị trí chiến lược ở Syria.

Nga cũng đã gửi 28 máy bay đến Syria, gồm 15 máy bay trực thăng quân sự và ít nhất hai hệ thống tên lửa đất đối không SA-22.

Nhận định về những động thái trên, Telegraph dẫn lời nhà bình luận chính sách tại Moscow Ronald Oliphant nói với kênh Rossia 24 cho biết, việc Quốc hội Nga cho phép Tổng thống triển khai quân đội tới Syria là một động thái không gây nhiều ngạc nhiên. Tuy nhiên, đây là một chính sách không "khôn ngoan".

Theo quan điểm của ông, động thái này có thể dẫn tới rủi ro là khiến quân đội Nga có thể bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh ở  bên ngoài. Cách khôn ngoan nhất là nên duy trì cách tiếp cận cũ với vấn đề Syria: hỗ trợ ngoại giao và vũ khí. 

Nguyễn Hường