Reuters: Mỹ tấn công máy chủ hạt nhân Triều Tiên nhưng thất bại

30/05/2015 08:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã cố gắng dùng bản sao phần mềm độc hại Stuxnet tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên nhưng đều thất bại.

Reuters ngày 29/5 đưa tin cho biết, trong năm 2010, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy tính liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng thất bại.

Ảnh minh họa. Nguồn Lenta. 

Theo tiết lộ từ nguồn tin riêng của Reuters, các cuộc tấn công mạng được khởi động sau khi Mỹ thành công trong hoạt động tấn công chương trình hạt nhân của Iran bằng virus Stuxnet. Virus máy tính này đã khiến hơn 1000 máy ly tâm làm giàu uranium của Tehran bị tê liệt.

Mỹ đã cố gắng chế  tạo một bản sao phần mềm độc hại này dùng tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên nhưng đều thất bại và NSA không thể truy cập vào các máy chủ điều hành chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Không giống như những người sử dụng Internet  ở Iran, Triều Tiên đã tích cực phát triển một mạng lưới liên lạc riêng của mình và sử dụng nó để thực hiện các giao tiếp toàn cầu theo các tiêu chuẩn an ninh rất chặt chẽ, trái ngược với ở Iran. Chính cách thức liên lạc này đã cản trở kế hoạch của Mỹ. 

Một phát ngôn viên của NSA từ chối bình luận về báo cáo trên cũng như việc trước đó từ chối bình luận về cuộc tấn công Stuxnet chống lại Iran. 

Nhưng theo Giám đốc NSA Keith Alexander, những hạn chế nghiêm ngặt của Triều Tiên đối với việc truy cập mạng internet và du lịch đã giúp họ trở thành một trong số ít quốc gia khó bị ảnh hưởng bởi các cuộc trả đũa tấn công mạng.  

Mỹ đã phát động nhiều chiến dịch gián điệp mạng, nhưng Triều Tiên chỉ là nước thứ hai, sau Iran, được biết đến là mục tiêu tấn công của NSA. Gần đây, Mỹ cũng đã thừa nhận các hoạt động thành công của tin tặc Triều Tiên. 

Washington từ lâu đã bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, và cho rằng nó vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Trong khi đó, Triều Tiên cũng công khai tuyên bố nó là vũ khí giúp bảo vệ hiệu quả chủ quyền của mình.

Tuần trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington và Bắc Kinh đang thảo luận về việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân của quốc gia này./.

Nguyễn Hường