Rô-bốt kiểm tra hòm vũ khí, đạn lưu kho của Việt Nam

06/12/2011 20:32 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Vũ khí, đạn ở các kho thuộc Cục Quân khí (Tổng cục Kỹ thuật) được cất giữ, bảo quản trong các hòm gỗ kê gần sát mặt đất.
* Rô-bốt kiểm tra hòm vũ khí, đạn

Vũ khí, đạn ở các kho thuộc Cục Quân khí (Tổng cục Kỹ thuật) được cất giữ, bảo quản trong các hòm gỗ kê gần sát mặt đất. Việc kiểm tra tình trạng hòm bảo quản, nhất là mặt đáy hòm gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người kiểm tra.
Khắc phục hạn chế trên, các kỹ sư Kho K897, Cục Quân khí đã nghiên cứu chế tạo thành công rô-bốt kiểm tra mặt đáy hòm bảo quản (ảnh), có thể tự động kiểm tra tình trạng đáy hòm cũng như hòm ở những vị trí nguy hiểm.

Rô-bốt gồm: Trung tâm điều khiển (màn hình LCD, khung xe, cáp tín hiệu...) và thiết bị chấp hành (ca-mê-ra, đèn chiếu sáng, bộ phận tự rải và thu cáp điều khiển...). Rô-bốt có thể hoạt động linh hoạt trong bán kính 20-50m và xác định chính xác tình trạng kỹ thuật của đáy hòm; lấy mẫu thử của mặt dưới đáy hòm trong trường hợp hòm bị hư hỏng.

* Máy ép tổng lắp vỏ liều mồi đạn ĐKZ82

Các kỹ sư Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã thiết kế chế tạo thành công máy ép thủy lực dùng để tổng lắp nhóm vỏ liều mồi đạn ĐKZ82-?10. Máy hoạt động theo nguyên lý ép thủy lực, có thể vận hành ở hai chế độ tự động hoặc bằng tay.

Trước đây, việc lắp ghép vỏ liều mồi đạn ĐKZ82-?10 phải thực hiện thủ công trên máy dập nên năng suất, chất lượng không cao. Việc đưa máy ép vào sử dụng một mặt giúp giảm bớt nhân công, giảm thiểu nguy hiểm, độc hại, mặt khác năng suất lao động và chất lượng sản phẩm được nâng cao, đồng thời làm lợi cho nhà máy hơn 300 triệu đồng. Thiết bị có thể áp dụng cho các sản phẩm khác như cối 100, đạn tín hiệu...

* Phần mềm hiệu chỉnh máy hàng hải

Đồng chí Trần Xuân Tình (Hải đoàn 128 Hải quân) đã xây dựng thành công phần mềm hiệu chỉnh máy hàng hải MHH 1.0. Phần mềm dùng ngôn ngữ lập trình Visual Basic 6.0, có thể chạy trên hệ điều hành Windows 2000, Windows XP... Phần mềm MHH 1.0 có thể hiệu chỉnh một số máy hàng hải như:

La bàn từ, la bàn con quay, máy tác nghiệp tự động... một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần tra bảng hoặc tính toán phức tạp trên bảng như phương pháp hiệu chỉnh thủ công. Ngoài ra, phần mềm giúp tra cứu nhanh sai số la bàn CMZ500, tỷ lệ xích đạo cần nhập vào máy tác nghiệp tự động...

Phần mềm MHH 1.0 có thể áp dụng rộng rãi trên các tàu đi biển hoặc làm tài liệu tham khảo trong các nhà trường có chuyên ngành hàng hải.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân