Rộ tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ sang thăm Iran

22/08/2012 14:59 Nguyễn Hảo (nguồn Kyodo)
(GDVN) - Lựa chọn điểm đến cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Tehran mà không phải là Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho thấy, Bắc Triều Tiên mong muốn tăng cường chính sách đối ngoại với Iran

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản, tờ Kinh tế Seoul của Hàn Quốc ngày hôm nay 22/8 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ sang thăm Iran từ ngày 26/8 đến 31/8 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết dự kiến tổ chức tại Tehran.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng thông tấn Đức DPA dẫn nguồn tin phát ngôn viên của Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết, ông Mohammad Reza Forqani cho hay, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Iran là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của nhà lãnh đạo này kể từ khi kế nhiệm cha mình trở thành Chủ tịch Cộng hòa nhân dân Bắc Triều Tiên.

Forqani cho biết thêm, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên lần này sẽ làm tăng cường quan hệ giữa Tehran và Bình Nhưỡng.

Giới truyền thông quốc tế nhận định, từ khi lên nắm quyền ông Kim Jong-un đã có một “phong cách lãnh đạo” hoàn toàn khác với cố Chủ tịch Kim Jong II. Nhiều bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang có những động thái cải cách cơ cấu kinh tế - xã hội cố hữu của Bắc Triều Tiên.

Thời gian gần đây ông Kim Jong-un thường xuyên xuất hiện trước công chúng cùng với Đệ nhất phu nhân

Trong tháng Bảy, ông  Kim Jong Un đã bắt đầu xuất hiện thường xuyên trước công chúng cùng Đệ nhất phu nhân xinh đẹp Sol Ri-Ju, một điều chưa từng có tiền lệ tại Bình Nhưỡng khi ông nội, cha ông nắm quyền điều hành đất nước. 

Tuần trước, ông Kim-Jang Song Taek - chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến công du Bắc Kinh, gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, bằng cách lựa chọn điểm đến cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Tehran mà không phải là Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho thấy, Bắc Triều Tiên mong muốn tăng cường chính sách đối ngoại với Iran.

Các đại biểu chính quyền Tehran đến Bình Nhưỡng dự lễ thăng hàm Nguyên soái cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tờ Tehran Times bản tiếng Anh đưa tin, khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Iran, và dự kiến có thêm khoảng 60 các quan chức cấp thấp khác. Trong số đó sẽ có Ấn Độ, Pakistan, Iraq, Afghanistan, Ai Cập, Ecuado, Cu Ba, Venezuela...

Chính quyền Tổng thống Obama đã nói rằng Iran "không xứng đáng" đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh này bởi họ đã không tuân thủ yêu cầu chung của cộng đồng quốc tế. Washington cũng kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon không tham dự hội nghị này. 

Nguyễn Hảo (nguồn Kyodo)