Sách của người tự nhận là thạc sĩ đi chép văn bị dừng phát hành

03/02/2019 12:02 Hưng Long
(GDVN) - Hai cuốn sách vi phạm quyền tác giả của một người tự xưng thầy giáo và một người là thầy giáo đã bị Nhà xuất bản Phụ nữ dừng phát hành.

Ngày 03/02, Nhà xuất bản Phụ nữ đã có quyết định dừng phát hành 2 cuốn sách với tựa đề: “Chinh phục năng lực đọc hiểu và làm văn” và “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi”.

Quyết định do bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ ban hành.

Liên quan đến vụ việc, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có bài phản ánh về việc vi phạm bản quyền của các tác giả Trịnh Quỳnh và Nguyễn Thành Huân.

Hai cuốn sách vi phạm quyền tác giả bị dừng lưu hành. (Ảnh: H.L)

Trên trang mạng của Nhà xuất bản Phụ nữ đã đăng tải, tháng 01/2019, Nhà xuất bản Phụ nữ nhận được thông tin về trường hợp 2 cuốn sách liên kết xuất bản đã được sao chép một số nội dung của các tác giả khác.

Hai cuốn sách này có tựa: “Chinh phục năng lực Đọc hiểu và Làm văn” (Trịnh Văn Quỳnh – Nguyễn Thị Kiều Hoa, xuất bản 2017) và “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi” (Trịnh Văn Quỳnh – Nguyễn Thành Huân, 2018).

Hai cuốn sách nói trên do các tác giả đã sao chép một số nội dung của cuốn sách “Hướng dẫn ôn thi Trung học phổ thông môn Ngữ văn” (Thạc sĩ, nhà giáo Trịnh Thu Tuyết – Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017) và “Văn bồi dưỡng học sinh giỏi Trung học phổ thông” (Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh, chủ biên) – Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thống, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2002).

Cuốn sách “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi” còn sao chép một bài trên Blog Chuyên văn (phi lợi nhuận) của Quản trị - nhà giáo Trần Lê Duy (thành phố Hồ Chí Minh).

Tự xưng thạc sĩ, thầy giáo rồi lấy văn của người khác để in sách 

Tác giả Trịnh Thu Tuyết, Đỗ Ngọc Thống và ông Trần Lê Duy đã có ý kiến đề nghị  Nhà xuất bản Phụ nữ xem xét và giải quyết về vấn đề vi phạm bản quyền của các tác giả Trịnh Quỳnh và Nguyễn Thành Huân.

Trang mạng của Nhà xuất bản Phụ nữ nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được thông báo, Nhà xuất bản Phụ nữ đã nhanh chóng thực hiện các bước cần thiết để làm sáng tỏ vụ việc”.

Nhà xuất bản đã trực tiếp làm việc với các bên, xem xét các văn bản được cung cấp và ghi nhận: Tác giả Trịnh Quỳnh và Nguyễn Thành Huân đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền của các tác giả Trịnh Thu Tuyết, Đỗ Ngọc Thống và ông Trần Lê Duy.

“Đây là một vụ vi phạm bản quyền điển hình ở mảng sách tham khảo Trung học phổ thông, trong bối cảnh lượng thông tin quá lớn và khó kiểm soát cả trên mạng và sách giấy”, Trang mạng Nhà xuất bản Phụ nữ khẳng định.

Các tác giả Trịnh Văn Quỳnh và Nguyễn Thành Huân đã thừa nhận sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng về bản quyền của mình khi làm sách và chấp nhận mọi hình thức bồi hoàn, xử phạt.

Ngày 30/01/2019, sau cuộc họp về việc giải quyết trường hợp vi phạm bản quyền sách giữa ba bên (đại diện Nhà xuất bản Phụ nữ, bà Trịnh Thu Tuyết – đại diện các tác giả bị vi phạm bản quyền, ông Trịnh Văn Quỳnh – người vi phạm bản quyền), Nhà xuất bản Phụ nữ ra biên bản kết luận.

Người vi phạm bản quyền phải xin lỗi công khai và bồi hoàn cho bên bị vi phạm bản quyền tác phẩm theo quy định và theo thỏa thuận giữa các bên.

Nhà xuất bản Phụ nữ đã ra quyết định Dừng phát hành 2 cuốn sách “Chinh phục năng lực đọc hiểu và làm văn” và “Chinh phục đỉnh cao phát triển tư duy làm văn học sinh giỏi” nêu trên.

Nhà xuất bản Phụ nữ cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm với đội ngũ biên tập viên để kiểm soát cẩn trọng hơn với đối tác liên kết xuất bản về vấn đề bản quyền, tránh để xảy ra những vụ việc tương tự.

Theo yêu cầu của tác giả Trịnh Thu Tuyết và ông Trần Lê Duy, số tiền bồi hoàn sẽ ủy quyền cho Nhà xuất bản Phụ nữ dùng vào mục đích xã hội, từ thiện.

Trang mạng của Nhà xuất bản Phụ nữ đúc kết vụ việc: “Bản quyền luôn là vấn đề nhức nhối của ngành xuất bản, lại càng nan giải trong tình hình thông tin bùng nổ hiện nay. Để hạn chế tối đa vấn nạn này, cần lắm sự hiểu biết và tôn trọng pháp luật, sự tự trọng và cái tâm ở mỗi người”.

Hưng Long