Sam Rainsy đi Mỹ "cầu viện", Washington từ chối chứng thực

17/10/2013 06:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington gặp Sam Rainsy không có nghĩa là một sự chứng thực nào đó và Mỹ không hỗ trợ một đảng phái chính trị nào ở Campuchia mà chỉ muốn lắng nghe nhiều hơn về những gì đang diễn ra tại đất nước này.

Sam Rainsy, lãnh đạo đảng Cứu quốc đối lập Campuchia.

Channel News Asia ngày 17/10 đưa tin, hôm qua 16/10 Sam Rainsy lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ WIlliam Burns tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

CNRP đang tẩy chay Quốc hội Campuchia sau kết quả bầu cử gây tranh cãi hồi cuối tháng Bảy với chiến thắng thuộc về đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen.

Phe đối lập cáo buộc cuộc bầu cử này có gian lận và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập, tuy nhiên CPP đã từ chối và kỳ họp khai mạc Quốc hội khóa mới vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Quan sát viên độc lập đã ghi nhận những vi phạm nghiêm trọng trong bầu cử (ở Campuchia). Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng một đánh giá minh bạch và đáng tin cậy về cuộc bầu cử này sẽ giúp các nỗ lực tiến lên phía trước."

Washington tiếp tục thúc giục cả 2 bên tìm cách giải quyết tranh chấp bầu cử thông qua đối thoại hòa bình, thúc đẩy cải cách và phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân Campuchia.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington gặp Sam Rainsy không có nghĩa là một sự chứng thực nào đó và Mỹ không hỗ trợ một đảng phái chính trị nào ở Campuchia mà chỉ muốn lắng nghe nhiều hơn về những gì đang diễn ra tại đất nước này.Hồng Thủy