Sam Rainsy vẫn tiếp tục tuyên truyền chống phá Việt Nam từ Úc

02/09/2015 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Thiết nghĩ chính phủ Campuchia cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan biến thành phát xít.
Sam Rainsy.

The Phnom Penh Post ngày 1/9 đưa tin, bất chấp những nỗ lực của chính phủ Campuchia công khai quá trình đàm phán, phân giới cắm mốc với Việt Nam, đối chiếu bản đồ theo yêu cầu của phe đối lập CNRP, lãnh đạo đảng này Sam Rainsy vẫn tuyên truyền xuyên tạc cho cộng đồng người Khmer tại Úc rằng Campuchia "bị mất đất vào tay Việt Nam"?!

Phát biểu tại Sydney trong chuyến đi gây quỹ đúng lúc chính phủ Campuchia công bố, đối chiếu các bản đồ phân giới cắm mốc với Việt Nam và bản đồ CNRP, Thư viện Quốc hội Mỹ, Pháp cung cấp và đã mời CNRP từ trước, Sam Rainsy tiếp tục chiêu bài chống phá Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Campuchia với những ngôn từ chợ búa miệt thị người Việt.

"Các nhà chức trách cho biết, Yuon đã không lấy đất của người Khmer. Anh em, chị em, nếu các bạn muốn tin điều này thì hãy cứ tiếp tục. Nhưng chúng tôi, đảng Cứu quốc Campuchia chúng tôi tin rằng những nông dân Khmer sống dọc biên giới họ đã mất đi những cánh đồng lúa, đất nông nghiệp và đất rừng", Sam Rainsy kích động dư luận.

The Phnom Penh Post lưu ý, lâu nay Sam Rainsy vẫn sử dụng chiêu bài chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia làm nền tảng chính cho hoạt động chính trị. "Đất nông nghiệp của họ là lãnh thổ của Campuchia chúng ta, tất cả chúng ta. Họ đã khóc, họ than phiền và chúng tôi tin những người này. Người ta không bịa ra câu chuyện mà không có sự thật. Họ là nạn nhân, họ là những người chứng kiến", Sam Rainsy xuyên tạc.

"Vì vậy, miễn là có những khóc rằng Yuon đã lấy đất của họ, chúng ta phải bảo vệ những công dân Khmer. Họ là nạn nhân của sự xâm lấn của Yuon", Rainsy nói về người Việt bằng một từ có hàm ý miệt thị. Cái gọi là "nông dân mất đất vào tay Việt Nam" mà Sam Rainsy nói không hề có bằng chứng nào, giống như Hong Sokhour ngụy tạo bản đồ tài liệu để vu cáo chính phủ Campuchia, đến lúc đối chiếu thì cả Sam Rainsy và Kem Sokha đều vắng mặt - PV.

Có thể luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của Sam Rainsy lừa phỉnh được một nhóm đối tượng đang bất mãn trong xã hội Campuchia nào đó, nhưng không thể một tay che cả mặt trời. Thiết nghĩ chính phủ Campuchia cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan biến thành phát xít trong thể kỷ 21 dựa vào việc kích động chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia và tư tưởng bài Việt bởi những lực lượng này sẽ làm thui chột, hủy hoại tương lai của chính Campuchia - PV.

Tiến sĩ Sok Touch, trưởng nhóm đối chiếu bản đồ từ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cũng phải thừa nhận: "Sam Rainsy không phải là một người yêu nước. Ông ta yêu chính trị hơn là yêu nước". Cũng theo Sok Touch, những gì Sam Rainsy nói hoàn toàn vô căn cứ và bị thúc đẩy bởi động cơ chính trị mà không dựa vào bất kỳ điều khoản pháp luật hay điều ước quốc tế nào.

Hồng Thủy