Sáu nhóm chiến binh nổi dậy lớn nhất Syria liên thủ chống Assad

23/11/2013 07:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Họ không chỉ tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad mà còn muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo.
Sáu phe nổi dậy Hồi giáo lớn nhất tại Syria đã hợp tác với nhau thành lập một tổ chức chung, mới được gọi là Mặt trận Hồi giáo, Reuters cho biết. Đây sẽ là liên minh đối lập lớn nhất ở Syria. 

Chiến binh nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy Syria đã nhiều lần cố gắng thống nhất nhưng đều thất bại. Sự mâu thuẫn trong nội bộ phe này là nguyên nhân chính khiến họ liên tiếp thất bại trên các mặt trận tại Syria những tuần gần đây. 
Tuy nhiên, trong đoạn video mới công bố, Ahmed Eissa, người đứng đầu Lữ đoàn Suqour al-Sham, tuyên bố họ không chỉ tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad mà còn muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo. 
Sự thành lập liên minh đối lập mới tại Syria có thể làm suy yếu nhóm Quân đội Syria Tự do, từng được xem là tổ chức đại diện cho các phe  nổi dậy ở Syria nhưng đang bị uy yếu do mâu thuẫn nội bộ và đào tẩu. Động thái này có thể cũng sẽ khuyến khích các phe liên kết với al-Qaeda đang phát triển mạnh mẽ ở Syria phối hợp với nhau. 
 
Nguyễn Hường