Scotland vẫn ở lại Vương quốc Anh, Alex Salmond lặng lẽ rút lui

19/09/2014 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Scotland sẽ vẫn là một phần của Vương quốc Anh - cùng với Anh, xứ Wales và Bắc Ireland - sau một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý lịch sử.

Nỗ lực độc lập của Scotland đã thất bại sau khi cuộc trưng cầu lịch sử đe dọa gieo khủng hoảng tài chính và chính trị cho Vương quốc Anh khi kết quả nghiêng về phe phản đối.

Phe phản đối Scotland tuyên bố độc lập ăn mừng chiến thắng. 

Đa số cử tri đã bác bỏ khả năng Scotland tách ra và trở thành một quốc gia độc lập. Kết quả bỏ phiếu trưng cầu dân ý cuối cùng cho thấy, chỉ có 44% người dân ủng hộ, trong khi hơn 55% còn lại phản đối.

Kết quả từ một trong những thành phố lớn và quan trọng nhất của Scotland là Glasgow cho thấy có 53,49% người dân ủng hộ độc lập, trong khi số còn lại phản đối tách khỏi Vương quốc Anh. Tuy nhiên, ở thủ phủ của Scotland, thành phố Edinburgh thì có tới 61,10% số người tham gia bỏ phiếu chọn "Không" và 38,90% chọn "Có".

Khi kết quả kiểm phiếu đầu tiên cho thấy ý định này thất bại, người ta thấy ông Alex Salmond, người khởi xướng và theo đuổi phong trào đòi độc lập cho Scotland nhiều năm qua đã lặng lẽ lên máy bay phản lực tư nhân rời Aberdeen trở về Edinburgh.

Tuy nhiên, trong một thông điệp đăng trên Twitter, ông ca ngợi thành phố Glasgow - một trong số ít các địa điểm bỏ phiếu có tỷ lệ ủng hộ độc lập cao và sự hỗ trợ "tuyệt vời" cho quyết tâm này của người Scotland. 

Alex Salmond lặng lẽ ra sân bay sau khi kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy phần lớn người dân phản đối Scotland tách ra khỏi Vương quốc Anh. 

Trước cuộc bỏ phiếu, ông hy vọng có  thể giành chiến thắng trong một trong những trận chiến chính trị đặc biệt nhất trong lịch sử nước Anh, nhưng đa số người Scotland đã bày tỏ quyết tâm muốn giữ lại một Vương quốc Anh nguyên vẹn. 

Sự thất bại này sẽ khiến ông Salmond phải đối mặt với triển vọng ảm đạm bị buộc phải ra khỏi văn phòng của mình, tuy nhiên, ông đã lên tiếng cảnh báo các chính trị gia London phải tôn trọng lời hứa vào phút chót của họ về việc sẽ trao thêm quyền cho Scotland và bày tỏ hy vọng người Scotland sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu này. 

Lời hứa của các nhà lãnh đạo London vừa được đảm bảo một lần nữa bởi Thủ tướng David Cameron, người vừa cam kết sẽ trao thêm quyền hạn cho Scotland khi kết quả bỏ phiếu được công bố, CNN đưa tin cho biết./.

Nguyễn Hường