Sẽ nhìn thấy "bình minh" trong quan hệ Mỹ-Trung?

12/07/2013 15:56 Nguyễn Hường (nguồn CNN)
(GDVN) -  Tuy nhiên, khả năng xảy ra một cuộc xung đột trực tiếp giữa hai bên được đánh giá là thấp, các nhà phân tích cho biết. Sự chênh lệch về kinh tế, quân sự và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc là quá lớn.

Các vấn đề gai góc giữa thương mại không cân bằng, an ninh mạng và sở hữu trí tuệ vẫn là những chủ đề nổi bật trong cuộc đối thoại kinh tế chiếc lược Trung-Mỹ tại Washington năm nay. 


Mặc dù còn nhiều bất đồng trong vấn đề đánh thuế tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ và an ninh mạng, nhưng quan chức cấp cao từ cả hai bên, bao gồm cả đồng chủ tịch hội nghị là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và của Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, đã bày tỏ sự lạc quan cho "một chương mới" trong quan hệ song phương.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phụ thuộc lẫn nhau.


Các nhà lãnh đạo của cả Mỹ và Trung Quốc đều biết rõ rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này phụ thuộc lẫn nhau, đặc biệt là trong vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại. Nếu một trong hai bên cố gắng tách mình ra khỏi bên còn lại, kết quả gặt được sẽ đem lại bất lợi cho cả hai bên, các nhà phân tích nhận định.

"Đối với Hoa Kỳ, vấn đề lớn nhất là tiếp cận thị trường Trung Quốc và đảm bảo rằng các công ty Mỹ có một sân chơi bình đẳng," Fred Neumann, Giám đốc điều hành HSBC tại Hồng Kông cho biết.

Nhưng cái gai lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Trung là "sự tôn trọng sở hữu trí tuệ đối với các công ty Mỹ", mà ở Trung Quốc cái đó lại thiếu rất nhiều,  ông Chris Bronk, nhà Nghiên cứu chính sách CNTT tại Viện James A. Baker của Đại học Rice nhận định.

Mỹ thiệt hại khoảng 300 tỷ USD mỗi năm chủ yếu là do trộm cắp tài sản trí tuệ từ Trung Quốc, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc John Huntsman nói với CNN hồi tháng Sáu.

Ngoài trộm cắp bản quyền, vấn đề an ninh mạng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng được đặt lên hàng đầu sau một loạt các tiết lộ gần đây cho biết các hacker tình báo và quân sự hai bên đã tiến hành các vụ tấn công đánh cắp tài liệu mật quy mô lớn lẫn nhau.


Tuy nhiên, khả năng xảy ra một cuộc xung đột trực tiếp giữa hai bên được đánh giá là thấp, các nhà phân tích cho biết. Sự chênh lệch về kinh tế, quân sự và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc là quá lớn. Trung Quốc chưa sẵn sàng cho một cuộc đụng độ. Và Mỹ - vẫn đang dần hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - khó có thể kích động một cuộc xung đột với Trung Quốc vì lợi ích tài chính riêng của họ có liên kết với Trung Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn CNN)