Sẽ xem xét hình thức kỷ luật đảng với cán bộ Đại học Hải Phòng sinh con thứ 3

10/12/2020 06:29 LÃ TIẾN
GDVN- Trường Đại học Hải Phòng đã yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại quy trình bổ nhiệm ông Chu Hoài N. và có hình thức kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, ông Chu Hoài N. sinh con thứ 3 nhưng vẫn được bổ nhiệm từ Phó trưởng phòng Đào tạo, quản lý sinh viên giữ chức vụ Trưởng phòng Đào tạo, quản lý sinh viên - Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Đại học Hải Phòng.

Theo ông Phạm Khánh Toàn, Phó trưởng phòng Tổ chức Cán bộ- Trường Đại học Hải Phòng, quy trình bổ nhiệm ông Chu Hoài N. từ Phó phòng giữ chức vụ Trưởng phòng Đào tạo, quản lý sinh viên (thuộc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh) được làm từ trước khi vợ ông N. sinh con thứ 3.

Trong thời gian vợ ông N. mang thai con thứ 3, nhà trường không nhận được bất kỳ thông tin phản ánh hay tố cáo nào.

Quyết định bổ nhiệm ông Chu Hoài N. (ảnh: Lã Tiến)

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc sau khi vợ ông N. sinh con thứ 3, nhà trường có biện pháp xử lý kỷ luật thế nào thì ông Toàn cho biết, nhà trường chưa xem xét kỷ luật.

Ông Nguyễn Văn Kính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Hải Phòng cho biết, trách nhiệm xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ thuộc về Chi bộ Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh.

“Tôi đã giao cho Ủy ban kiểm tra của nhà trường làm việc với Chi bộ để rà soát lại công tác cán bộ tại Trung tâm này.

Đồng thời yêu cầu Phòng Tổ chức cán bộ rà soát lại Quyết định bổ nhiệm ông N. có từ bao giờ để so với quy trình làm công tác bổ nhiệm”, ông Kính nói.

Ông Kính cũng nhấn mạnh, nếu mà quy trình bổ nhiệm ông N. được làm trước ngày vợ ông này sinh con thì công tác cán bộ tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh không sai.

Còn nếu làm quy trình bổ nhiệm sau khi vợ ông N. sinh con thứ 3 thì đúng là quy trình bổ nhiệm có vấn đề.

Ông Kính cũng cho rằng, khi vợ ông N. sinh con xong thì phải báo cáo ngay Chi bộ Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, sau đó chi bộ phải báo cáo Đảng ủy Trường Đại học Hải Phòng.

Kỷ luật giáng chức hiệu trưởng trường Hồ Văn Long do có thiếu sót trong quản lý
Kỷ luật giáng chức hiệu trưởng trường Hồ Văn Long do có thiếu sót trong quản lý

Khi nhà trường chưa ra quyết định bổ nhiệm ông N. thì có thể dừng lại để xem xét kỷ luật theo quy định.

Giả sử xảy ra các tình huống, thứ nhất là quy trình bổ nhiệm làm trước khi vợ ông N. sinh con, nhưng trong quá trình từ khi làm quy trình đến ra quyết định bổ nhiệm, vợ ông N. sinh con mà ông không báo cáo thì trách nhiệm thuộc về ông N.

Thứ 2 là ông N. khai lý lịch để làm quy trình bổ nhiệm có việc sinh con thứ 3, thì phải xem quy trình bổ nhiệm. Nếu quy trình mà đúng thì không vấn đề gì.

Nhưng quy trình bổ nhiệm lệch so với khai báo của ông N., tức là khi ra quyết định bổ nhiệm chỉ căn cứ vào phần khai lý lịch mà không có minh chứng kèm theo thì đó là tắc trách của cơ quan quản lý.

Do đó, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Hải Phòng chỉ đạo Phòng Tổ chức Cán bộ nhà trường yêu cầu ông Chu Hoài N. phải cung cấp giấy khai sinh bản chính (hoặc công chứng) của con thứ 3.

Từ đó, đối chiếu với quy trình làm công tác bổ nhiệm ông N. từ Phó trưởng phòng Đào tạo, quản lý sinh viên giữ chức vụ Trưởng phòng Đào tạo, quản lý sinh viên - Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Sau khi có kết quả xác minh cụ thể, Trường Đại học Hải Phòng sẽ thông tin chính thức cho cơ quan báo chí.

LÃ TIẾN