Senkaku: Trung Quốc, Đài Loan đồng loạt "ép" Nhật Bản thả người

16/08/2012 18:30 Anh Vũ (Nguồn AFP, Xinhua, Guardian)
(GDVN) - Trung Quốc, Đài Loan đều đã lên tiếng yêu cầu Nhật Bản thả ngay lập tức và vô điều kiện nhóm người Hồng Kông "cưỡi" tàu cá ra đảo Senkaku bị phía Nhật Bản bắt giữ
Hôm thứ Tư, Bắc Kinh đã kêu gọi Tokyo ngay lập tức thả vô điều kiện 14 công dân Trung Quốc đặt chân lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh.

Trong cuộc họp với Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh và cuộc điện thoại với một quan chức Nhật Bản ngày hôm qua 15/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh lên tiếng "yêu cầu Nhật Bản đảm bảo an toàn cho 14 công dân Trung Quốc và trả tự do cho họ ngay lập tức và vô điều kiện".

Bà Phó cũng "lên án mạnh mẽ việc giam giữ trái pháp luật của Nhật Bản trên quần đảo Điếu Ngư." Hôm nay 16/8, một Thứ trưởng Ngoại giao khác của Trung Quốc, ông Trương Chí Quân tiếp tục thúc giục Tokyo thả người.

Cùng ngày 16/8, Đài Loan cũng đã kêu gọi Nhật Bản trả tự do cho nhóm người Hồng Kông này. "Phía Nhật Bản nên trả tự do cho họ càng sớm càng tốt để giảm căng thẳng và duy trì sự ổn định khu vực"-  Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết và nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền trên quần đảo tranh chấp.

Trước đó, Nhật Bản đã bắt giữ 14 người đến từ Hồng Kông và Ma Cao sau khi đặt chân lên quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku đang có tranh chấp chủ quyền.

Các nhà hoạt động đã khởi hành từ Hồng Kông vào ngày Chủ nhật đến quần đảo trên một tàu đánh cá mang theo cờ Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

Các nhà hoạt động đã khởi hành từ Hồng Kông đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các thành viên này của Ủy ban hành động Bảo vệ quần đảo Điếu Ngư, cho biết đây là động thái nhằm mục đích phản đối  kế hoạch một nhóm nghị sĩ Nhật Bản sắp thăm quần đảo vào cuối tuần này.

7 trong số 14 người Hồng Kông đã tìm mọi cách bơi vào đảo. Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản dùng vòi rồng ngăn chặn, kè sát tàu Trung Quốc nhưng họ vẫn liều lĩnh xông tới, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của mình và đối phương. Phí Nhật Bản cho hay, lực lượng chức năng của họ không gây ra thiệt hại nào cho tàu cá Trung Quốc mà chỉ tìm cách ngăn chặn tàu cá này đổ bộ lên đảo.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu trước các phóng viên rằng ông sẽ "đối phó với vụ việc xảy ra phù hợp với quy định của pháp luật".

Anh Vũ (Nguồn AFP, Xinhua, Guardian)