Shinzo Abe: Phải đối phó với Trung Quốc một cách bình tĩnh, chắc chắn

29/07/2013 15:55 Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)
(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Chúng tôi luôn phải đối phó với Trung Quốc một cách bình tĩnh và chắc chắn" khi ông Biden nói rằng cả Tokyo và Bắc Kinh cần nỗ lực để giảm bớt căng thẳng xung quanh tranh chấp nhóm đảo Senkaku.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sau chiến thắng vang dội của liên minh cầm quyền LDP trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản hôm 21/7, Thủ tướng Shinzo Abe đã có chuyến công du 3 nước Đông Nam Á trong một nỗ lực đối phó với Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trên các vùng biển tranh chấp.

Mặc dù triển vọng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp về lãnh thổ với lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc còn rất mờ nhạt nhưng Thủ tướng Shizo Abe vẫn tự tin với những nỗ lực ngoại giao gần đây của ông.

"Tôi khởi động lại chính sách ngoại giao từ góc độ rộng hơn", ông Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo tại Philippines hôm 27/7. "Tôi sẽ thúc đẩy ngoại giao chiến lược không chỉ có lợi cho lợi ích quốc gia của Nhật Bản mà còn có lợi cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực."

Với những gì Thủ tướng Nhật Bản đang tập trung trong chính sách đối ngoại, ông Abe nhận thức sâu sắc rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đe dọa sự ổn định của khu vực. Tại Đông Nam Á, một số quốc gia đang cố gắng tìm cách đối phó với những leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Trung Quốc đang leo thang (trên những vùng biển tranh chấp) thể hiện sức mạnh của nó. Vì vậy chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến 3 nước Đông Nam Á hiện nay rất có ý nghĩa", một quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết.

Đối với Bắc Kinh, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: "Chúng tôi muốn tổ chức một cuộc họp giữa Ngoại trưởng và một cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước càng sớm càng tốt". Tuy nhiên hiện nay các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang bị trì hoãn.

Trung Quốc và Hàn Quốc từ lâu đã "mất lòng tin" đối với Thủ tướng Shinzo Abe do quan điểm của ông về thời kỳ phát xít Nhật Bản xâm lược các quốc gia châu Á.

Mối quan tâm hàng đầu của Seoul và Bắc Kinh là việc Thủ tướng Nhật có đi thăm đền Yasukuni nơi được coi là thờ tội phạm chiến tranh hay không.

Một quan chức trong chính phủ ông Shinzo Abe cho biết: "Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định trên quan điểm rộng rãi". Các nhà bình luận cho rằng điều đó có nghĩa là ông không ghé thăm đền Yasukuni.

Hôm 26/7 trong buổi hội kiến với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Singapore, Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Chúng tôi luôn phải đối phó với Trung Quốc một cách bình tĩnh và chắc chắn" khi ông Biden nói rằng cả Tokyo và Bắc Kinh cần nỗ lực để giảm bớt căng thẳng xung quanh tranh chấp nhóm đảo Senkaku.Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)