Shinzo Abe: Tương quan LL quân sự Trung - Nhật 2 năm nữa sẽ bị phá vỡ

27/04/2013 13:07 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe nói với họ trong buổi tọa đàm rằng: "Chỉ trong vòng 2 năm nữa thôi, tương quan sức mạnh quân sự Trung - Nhật sẽ bị phá vỡ triệt để".


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tân Hoa Xã ngày 27/4 dẫn nguồn tin tờ Sankei Nhật Bản cho hay, trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp và giới học giả Nhật Bản tối hôm qua 26/4, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ mối lo ngại về việc Trung Quốc không ngừng bành trướng sức mạnh quân sự của mình.

Một doanh nhân tham dự buổi tọa đàm này đã tiết lộ với tờ Sankei, Thủ tướng Shinzo Abe nói với họ trong buổi tọa đàm rằng: "Chỉ trong vòng 2 năm nữa thôi, tương quan sức mạnh quân sự Trung - Nhật sẽ bị phá vỡ triệt để".

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã có cuộc hội đàm với tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Vấn đề Bắc Triều Tiên và Trung Quốc là 2 nội dung quan trọng của chương trình nghị sự.

Truyền thông Nhật Bản sau đó đưa tin, tướng Dempsey đã nhắc lại cam kết sẽ bảo vệ đồng minh thân cận nhất của mình ở Đông Á là Nhật Bản và Senkaku nằm trong phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật.

Từ khi lên cầm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe đã theo đuổi đường lối cứng rắn trong các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng bành trướng sức mạnh quân sự trên các vùng biển tranh chấp.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)