Siêu biệt thự xây sai quy hoạch, chính quyền phường Mỗ Lao đang bao che?

26/04/2016 14:31 Bảo Nam
(GDVN) - Mặc dù quận đã giao cho phường xử lý đối với công trình vi phạm xây dựng nhưng hiện nay chủ đầu tư vẫn vô tư hoàn thiện, không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Liên tục phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công trên địa bàn phường Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội).

Trong đó, người dân ở đây hiện vô cùng bức xúc trước việc công trình xây dựng có địa chỉ tại số LK6D - 4 (149), tờ bản đồ số 00 Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, chủ đầu tư công trình trên là bà Kiều Thị Thu có địa chỉ tại xóm Cộng, thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Được biết, hiện nay công trình do bà Thu làm chủ đầu tư đã vi phạm: tổ chức thi công xây dựng công trình sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn phép xây dựng.

Mặc dù quận Hà Đông đã có quyết định xử lý nhưng công trình do bà Kiều Thị Hiền vẫn vô tư hoàn thiện. Ảnh Bảo Nam

Qua đó, ngày 24/03/2016, UBND quận Hà Đông có Quyết định số 3008/QĐ-KPHQ, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với công trình của bà Kiều Thị Thu do ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông ký.

Tại điều 1, điều 2 của quyết định này nêu rõ: Buộc bà Kiều Thị Thu phải tháo dỡ toàn bộ các bộ phận vi phạm tại công trình trên cụ thể: Toàn bộ phần bê tông móng và 02 cột bê tông cao 3,6m phía trước nhà làm tăng diện tích xây dựng tầng 1 là 5,3m2. Tầng 2, 3, 4 có 02 cột bê tông cao 3,3m; 02 bức tường gạch 110mm xây trên ban công phía trước nhà có diện tích là: 2 x (rộng 1,06m x cao 3,3m) x 03 tầng = 20,988m2.

Toàn bộ sàn bê tông cấy thêm phía trước ban công tầng 2, 3 có kích thước (2,95m x 0,75m) x 02 tầng = 4,425m2. Thời hạn thực hiện: trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Và quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Đồng thời tại quyết định cũng nêu rõ: nếu quá thời hạn quy định tại Điều 1 mà chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Quyết định số 3008/QĐ - KPHQ của quận Hà Đông yêu cầu xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mộ Lao. Ảnh Minh Anh.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của phóng viên vào ngày 24/04/2016 thì hiện nay công trình vẫn đang được chủ đầu tư cho hoàn thiện công trình và sắp đưa vào sử dụng.

Điều ngạc nhiên ở đây là, mặc dù thời gian thực hiện quyết định của quận Hà Đông ban hành trước đó là 10 ngày nhưng đến nay đã hơn 30 ngày mà việc thi hành vẫn không được thực hiện.

Trụ sở làm việc của UBND phường Mộ Lao chỉ cách công trình vi phạm có vài chục mét nhưng việc xử lý vẫn không được thực hiện. Ảnh Bảo Nam.

Đặc biệt hơn, khoảng cách từ trụ sở UBND phường Mộ Lao đến chân công trình chỉ có vài chục mét nhưng xem ra việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng không hề được cán bộ địa phương quan tâm.

Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là, phải chăng việc ban hành quyết định xử lý của lãnh đạo quận Hà Đông chỉ là gọi cho có ? Hay việc sai phạm trên đang được một “bàn tay vô hình” nào đó can thiệp? Liệu rằng có việc “bảo kê” cho công trình vi phạm trật tư xây dựng ở đây không?

Mong rằng lãnh đạo thành phố Hà Nội sớm cho kiểm tra, xử lý dứt điểm việc vi phạm trật tự trên để thể hiện tính “thượng tôn” của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam