Sinh viên dân tộc thiểu số bất bình vì Học viện Hành chính chậm trả tiền trợ cấp

30/11/2016 09:09 Trực Ngôn
(GDVN) - Nhiều sinh viên sau khi sau khi theo học tại Trường Học viện Hành chính Quốc Gia đã không kịp thời nhận được khoản kinh phí hỗ trợ vì thế họ rất bức xúc.

Bất bình vì nhà trường chậm chi trả

Thời gian vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn thư, phản ánh bức xúc của cựu sinh viên Khóa 13, niên khóa 2012-2016, Trường Học viện Hành chính Quốc gia (Hà Nội) bất bình về việc nhà trường chậm chi trả tiền hỗ trợ cho đối tượng con em dân tộc thiểu số theo quy định.

Theo đơn trình bày của cựu sinh viên Khóa 13, sau khi nhập học họ nhận được thông báo về việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ hỗ trợ đối với con em là dân tộc thiểu số, họ đã tiến hành làm đầy đủ hồ sơ nộp cho nhà trường.

Tuy nhiên, trải qua một số kỳ học, một số cựu sinh viên vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp. Trong đó có sinh viên các Khóa 13, một số cựu sinh viên Khóa 13 cho biết có cả trường hợp ở Khóa 11, 12.

Thắc mắc trước những vấn đề trên, các cựu sinh viên đã xuống Phòng Đào tạo của nhà trường hỏi thì được những người phụ trách trả lời, số tiền hỗ trợ sẽ được chi trả bằng hình thức chuyển khoản và do có sai lệch về số tài khoản nên số tiền đang bị treo ngoài ngân hàng?

Tuy nhiên, nhiều cựu sinh viên cho rằng họ đã làm thẻ và cung cấp số tài khoản cho nhà trường nhiều lần nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được số tiền trên, cho rằng nhà trường đang có dấu hiệu gây khó khăn trong việc chi trả nên nhiều cựu sinh viên rất bức xúc.

Đơn của những cựu sinh viên gửi cơ quan báo chí (ảnh HC)

Có những sinh viên khi xuống trường hỏi nhưng không được trả tiền mặt mà người phụ trách lại yêu cầu phải nhận bằng hình thức chuyển khoản.

Một cựu sinh viên (xin được giấu tên) bày tỏ thắc mắc:

“Tôi có một số kỳ nhà trường chưa chi trả khoản hỗ trợ xã hội, nhà trường mới chi trả được một kỳ đầu, còn kỳ thứ 2 trở đi là tôi chưa nhận được khoản trợ cấp xã hội nào.

Cho đến nay, khi xuống hỏi thì nhà trường nói phải chuyển qua số tài khoản, tôi được biết sau mỗi kỳ học đều phải được chi trả khoản hỗ trợ cho sinh viên, nhưng đến nay số tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay chúng tôi chỉ vì lý do chuyển khoản”.

Cùng chung nỗi bức xúc, cựu sinh viên N.T.P (Khóa 13) bày tỏ:

“Tôi là một sinh viên Khóa 13, tôi và một số bạn thuộc diện là con em thuộc dân tộc thiểu số, theo chủ trương thì những đối tượng như sinh viên chúng tôi được hỗ trợ ở 2 diện, một là hỗ trợ về chi phí học tập, hai là diện được trợ cấp xã hội.

Sau khi nhập học, chúng tôi đã được giáo viên chủ nhiệm thông báo, những ai thuộc diện được hỗ trợ thì hoàn thiện hồ sơ nộp cho nhà trường, sau đó lớp trưởng liệt kê danh sách các bạn thuộc diện hỗ trợ sau đó nộp về Phòng Đào tạo của nhà trường.

Chúng tôi đã làm hồ sơ đầy đủ một lần, nhưng một số bạn chỉ được trợ cấp kỳ 1, sang kỳ 2 trở về sau là không nhận được khoản trợ cấp nào.

Cũng có vấn đề là thiếu giấy tờ nhưng giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở thì các bạn đều phải bổ sung và có đầy đủ rồi.

Đáng lẽ số tiền hỗ trợ này khi học xong kỳ nào sẽ được chi trả ngay sau kỳ học đó, như các trường khác một số bạn chia sẻ họ đã nhận được sau khi kết thúc kỳ học nhưng Trường Học viện Hành chính Quốc Gia thì lại không như vậy.

Khi thắc mắc, các cô phụ trách nói tất cả các khoản chi phí hỗ trợ sẽ được chuyển khoản qua ngân hàng BIDV, sau đó nhà trường đã tiến hành làm thẻ BIDV cho sinh viên.

Khi các bạn đã làm xong hồ sơ, các cô ở bên Phòng Đào tạo có thông báo cho sinh viên là các em ghi số tài khoản ngân hàng vào danh sách sau đó thì lớp trưởng sẽ cầm xuống cho các cô ấy.

Nhưng với số trường hợp sai số tài khoản thật thì chúng tôi không biết, nhưng mà đã 2 lần rồi, lần thứ nhất các cô ấy cũng bảo cung cấp sai số tài khoản của một số bạn, lần thứ hai lại ghi lại số tài khoản thêm một lần nữa.

Đến lúc chúng tôi ra trường, có một số bạn cũng có xuống hỏi thì được các cô bảo là, do sai số tài khoản nhiều, nên tiền chuyển ra ngoài ngân hàng đang bị treo.

Thời gian gần đây, nhiều bạn lên hỏi, thì các cô đưa ra lý do là sai số tài khoản rất nhiều. Chúng tôi có một thắc mắc, tại sao cứ phải nhất thiết trả tiền qua tài khoản? mà một số bạn đến hỏi thì lại không trả tiền mặt?

Tôi nghĩ không nhất thiết là cứ phải trả qua số tài khoản, vì các sinh viên đã được hưởng hỗ trợ rồi thì việc chuyển tiền mặt để hợp lý là tốt, không phải vì một số tài khoản không đúng nào đó mà ảnh hưởng đến nhiều người được.

Bây giờ mọi sinh viên lên hỏi thì các cô ấy cứ bảo do sai số tài khoản nên phải đợi. Điều này rất là gây phiền hà, mệt mỏi cho sinh viên, gia đình chúng tôi".

Một số cựu sinh viên cũng cho biết thêm, việc chi trả tiền hỗ trợ của nhà trường còn nhiều bất cập, đùn đẩy, gây khó khăn cho sinh viên.

Họ cho rằng số tiền trên chưa chuyển qua ngân hàng và có thể đang dùng vào mục đích khác?

Tiền hỗ trợ không đến tay sinh viên do sai lệch số tài khoản?

Đi tìm lời giải cho những khúc mắc trên của cựu sinh viên Trường Học viện Hành chính Quốc Gia, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường.

Người phụ trách việc chi trả hỗ trợ cho sinh viên cho biết, do sai lệch về số tài khoản nên việc chuyển tiền gặp trục trặc, cộng với việc sinh viên nộp thiếu các giấy tờ, hồ sơ hưởng chế độ.

 Học viện Hành chính Quốc gia (Hà Nội).

Vì sau khi thời gian các em tốt nghiệp, các em ấy về địa phương hết, bây giờ mà muốn báo thì phải qua chủ nhiệm, qua lớp trưởng, các em ấy cũng phải sắp xếp thời gian để các em ấy đến nữa.

Còn 1/3 nhà trường vẫn đang thông báo cho các em ấy, chờ các em ấy đến để nhận thôi.

Thực ra là chúng tôi cũng phải nhận lỗi với các em ấy, vì việc chi trả hơi chậm. Một phần sau khi tốt nghiệp, chúng tôi dùng phần mềm trong thanh toán, chuyển khoản nên cũng có trục trặc một chút.

Phần tính toán nó cũng bị chậm lại, sau đấy gửi sang bên Phòng Tài vụ, họ có phản ánh là số tài khoản của các em bị sai lệch hoặc là đã bị khóa thì chuyển vào tài khoản nó bị nghẽn và đưa ra Kho bạc thì phải chuyển cùng một cái danh sách chi trả đấy, sau đó nhân viên có về xin ý kiến của lãnh đạo thì bây giờ lại chi trả bằng tiền mặt.

Vì là chuyển bằng tài khoản, khi đưa ra kho bạc phải chuyển toàn bộ danh sách các em được hưởng hỗ trợ ra kho bạc, rồi sau đó mình cung cấp số tài khoản rồi họ chuyển một lần. Nếu 10% hay 20%  mà bị sai lệch là không chuyển được.

Có một số trường hợp, các em chưa đủ giấy tờ về việc hỗ trợ thì lại phải để đến kỳ sau xét, nếu không đủ hồ sơ, giấy tờ lại tiếp tục để lại kỳ sau nữa đến khi nào các em ấy đủ giấy tờ mới thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ.

Không biết là trường hợp các kỳ chưa chi trả tiền trợ cấp thì có rơi vào trường hợp đấy không, nếu rơi vào trường hợp như thế thì phải đầy đủ hồ sơ mới chi trả được,…”, bà Phạm Thị Lợi, phụ trách việc chi trả tiền hỗ trợ lý giải.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Bùi Huy Tùng, Chánh văn phòng Học viện Hành chính Quốc Gia giải thích:

“Việc cấp bằng nhanh cho các em rất cấp thiết, nên chế độ chính sách hỗ trợ cho sinh viên có độ trễ, do nhà trường còn phải xét duyệt về kết quả học tập, rèn luyện.

Còn việc chuyển tiền bằng tài khoản, chỉ cần một em sai lệch về tài khoản thì cũng không chuyển được.

Toàn bộ kinh phí ấy nhà trường không thể giữ được mà phải chuyển khoản theo quy định của nhà nước. Đối với học sinh, sinh viên vẫn phải chuyển khoản.

Tuy vậy thì việc chuyển khoản gặp khó khăn, vừa rồi chúng tôi cũng đã làm việc với kho bạc nhà nước, và báo cáo lãnh đạo nên cho thanh toán bằng tiền mặt”, ông Bùi Huy Tùng cho biết.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, hiện tại nếu các sinh viên thuộc diện được hỗ trợ sẽ đến trường nhận kinh phí bình thường bằng tiền mặt, nếu có việc gây khó khăn, khó dễ không chi trả thì ông sẽ nhận trách nhiệm.

Trực Ngôn