Snowden: Mỹ nghe trộm, do thám mạng máy tính nội bộ của ngay cả EU

30/06/2013 06:17 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Nếu cáo buộc trên là đúng, nó sẽ gây "ảnh hưởng nghiêm trọng" về quan hệ giữa EU và Hoa Kỳ, Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết.
Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn tài liệu rò rỉ của cựu nhân viên CIA đang bị truy nã về tội gián điệp Edward Snowden hôm 29/6 đưa tin cho biết NSA đã bí mật nghe trộm và do thám mạng máy tính nội bộ của EU tại Washington, New York và Brussels.

NSA đã bí mật nghe trộm và do thám mạng máy tính nội bộ EU tại Washington, New York và Brussels.

Nếu cáo buộc trên là đúng, nó sẽ gây "ảnh hưởng nghiêm trọng" về quan hệ giữa EU và Hoa Kỳ, Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn nói với Der Spiegel rằng : "Nếu các báo cáo này là đúng sự thật, thì điều đó thật kinh tởm."

Trước đó, Glenn Greenwald, người hồi đầu tháng này đã tiết lộ về chương trình giám điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia, cho biết Mỹ có "một công nghệ mới" cho phép lưu trữ một tỷ cuộc gọi điện thoại mỗi ngày.

Greenwald cho biết, thông tin trên ông lấy được từ tài liệu mật được rò rỉ cho ông từ cựu nhân viên phụ trách công nghệ cho NSA Edward Snowden.
 
"Nó không có nghĩa là họ đang lắng nghe từng cuộc gọi mà nó có nghĩa là họ đang lưu trữ tất cả các cuộc gọi và có khả năng nghe chúng bất cứ lúc nào và nó có nghĩa là họ đang thu thập hàng triệu hàng triệu triệu cuộc điện thoại và các e-mail của chúng ta", ông nói thêm.
 
Các tiết lộ của Snowden về chương trình gián điệp bí mật của Mỹ trên toàn bộ các hệ thống liên lạc dân dụng toàn cầu đã thu hút phản ứng giận dữ của chính quyền Obama.
 
Các Thượng nghị sĩ đã viết một lá thư gửi cho Giám đốc tình báo quốc gia cảnh báo và bày tỏ lo ngại về chương trình thu thập thông tin bí mật với số lượng lớn trên công dân Mỹ.
  
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)