Snowden rút đơn xin tị nạn ở Nga sau khi Putin yêu cầu ngừng chống Mỹ

02/07/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Cựu nhân viên CIA đang lẩn trốn sự truy bắt của Mỹ, Edward Snowden đã rút đơn xin tị nạn tại Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng yêu cầu anh ngừng "các hoạt động chống lại nước Mỹ".

"Snowden đã xin tị nạn ở Nga. Tuy nhiên, khi nhận ra quan điểm của Nga về vấn đề này và các điều kiện liên quan, anh đã quyết định không ở lại Nga nữa", truyền thông Nga ngày 2/7 dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Putin, Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov nói thêm rằng Nga không từ chối những người tìm kiếm tị nạn chính trị đến từ các nước có án tử hình hay dẫn độ họ.

Snowden hiện đang ở khu vực khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow và chưa từng vượt qua biên giới Nga. Ông Peskov nói thêm rằng các nhà chức trách Nga không tham gia vào cuộc đối thoại với các cựu nhân viên CIA và "chưa bao giờ hợp tác với Snowden." 

Snowden dự kiến sẽ còn kẹt lại sân bay quốc tế ở Moscow một thời gian nữa, trước khi anh nhận được phản hồi tích cực từ 1 trong số 21 quốc gia đã gửi đơn xin tị nạn chính trị.

Cho đến nay chỉ có một số ít quốc gia thừa nhận rằng họ đã nhận được yêu cầu xin tị nạn của Snowden và đang xem xét chúng. 


Nguyễn Hường (nguồn RT)