Sợ đụng F-15, máy bay Hải giám Trung Quốc mon men vòng ngoài Senkaku

12/01/2013 06:03 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Không quân Nhật Bản đã lập tức điều động chiến đấu cơ F-15 từ căn cứ Naha ở Okinawa xuất kích lúc giữa trưa 11/1 khi chiếc Y-12 Hải giám Trung Quốc đã tiến gần tới phạm vi 100 km
Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo ngày 11/1 đưa tin, một máy bay Hải giám Trung Quốc lại tiếp tục mon men bay ra gần không phận nhóm đảo Senkaku vào ngày thứ Sáu 11/1, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nhật Bản cho biết.

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản (hình minh họa)

Ngay khi phát hiện dấu hiệu máy bay Hải giám đang tiến về phía không phận Senkaku, Không quân Nhật Bản đã lập tức điều động chiến đấu cơ F-15 từ căn cứ Naha ở Okinawa xuất kích lúc giữa trưa 11/1 khi chiếc Y-12 Hải giám Trung Quốc đã tiến gần tới phạm vi 100 km tính từ nhóm đảo Senkaku.

Tuy nhiên chiếc máy bay Hải giám Trung Quốc chỉ lượn lờ ở vòng ngoài, không xâm nhập không phận Senkaku như những lần trước, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nhật Bản cho biết thêm.

Ngày hôm trước, 10/1 Nhật Bản phát hiện một tốp chiến đấu cơ Trung Quốc khoảng 10 chiếc J-7 và J-10 kéo ra khu vực Senkaku, tuy nhiên khi F-15 Nhật Bản xuất kích thì tốp máy bay Trung Quốc đã rút khỏi khu vực này, đụng độ đã không xảy ra.

Dưới mặt biển, 4 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc được phát hiện cũng đang lượn lờ vòng ngoài xung quanh nhóm đảo Senkaku vào hôm thứ Sáu 11/1, Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)