Sở Giáo dục Hà Nội có dấu hiệu "bắt tay" với công ty bảo hiểm

20/08/2014 10:14 Hải Ninh
(GDVN) - Mặc dù luật pháp nghiêm cấm nhưng bằng các văn bản hành chính, Sở Giáo dục Hà Nội đang ép các đơn vị trực thuộc phải mua bảo hiểm đã được Sở "chỉ định".

Những DN bảo hiểm nào được Sở Giáo dục "lo đầu ra"?

Trước khi bước vào năm học mới Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hà Nội (Sở Giáo dục Hà Nội) đã ký công văn liên tịch chỉ định phòng giáo dục đào tạo các quận, thị xã và các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác bảo hiểm học sinh năm học 2014 – 2015 theo sự “hướng dẫn” của Sở.

Cụ thể ngày 23/7/2014 Sở Giáo dục Hà Nội đã có Công văn số 7098/SGD&ĐT-HSSV do ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng công tác HSSV ký gửi Phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác bảo hiểm học sinh năm 2014-2015.

Chỉ đạo "khoanh vùng" công ty bảo hiểm phải mua của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội. 

Theo đó, đối với các loại hình bảo hiểm tự nguyện, Sở đề nghị: Các trường và các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn đơn vị bảo hiểm để tuyên truyền hướng dẫn học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện, không ép buộc, phù hợp với thực tế địa phương;  Chỉ nên tham gia bảo hiểm với các công ty có uy tin, đủ điều kiện hoạt động và có hướng dẫn đã được Sở ký triển khai trong năm học 2014- 2015.

Những doanh nghiệp bảo hiểm được Sở Giáo dục Hà Nội “khoanh vùng” trong hướng dẫn, tính đến thời điểm này là: Bảo Việt Hà Nội, PJI Hà Nội, Bảo Minh Thăng Long, Bảo Minh Hà Nội và Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội.

Công văn còn thể hiện rõ: Trưởng phòng giáo dục các quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường trực thuộc chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở về việc lựa chọn những đơn vị có năng lực và uy tín (đã nêu trên) để triển khai công tác bảo hiểm học sinh.

Sau khi công văn trên được ban hành, đã gây phản ứng cho nhiều đơn vị kinh doanh bảo hiểm trên địa bàn. Nhiều công ty bảo hiểm cho rằng, Sở Giáo dục Hà Nội làm như vậy là vi phạm Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Cạnh tranh. “Bảo hiểm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các công ty bảo hiểm đã hoạt động thì đều được cấp phép, có uy tín cả. Vậy tại sao Sở Giáo dục Hà Nội  lại “ép” các đơn vị trực thuộc phải nghe theo “mệnh lệnh” là chọn các công ty bảo hiểm “đã nêu trên”. Việc ép buộc như vậy thử hỏi có đơn vị trực thuộc Sở có ai giám đi chọn các công ty bảo hiểm khác?...”- Một đơn vị bảo hiểm phân bua. 

Làm trái quy định của Bộ Tài chính

Thực tế đã có không ít doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã “bắt tay” với một số cơ quan quản lý nhà nước, các Sở Giáo dục để ra công văn liên tịch mang tính chất áp đặt buộc học sinh phải mua bảo hiểm theo như sự “chỉ định” của các doanh nghiệp được chọn.  Việc áp đặt này đã được Bộ Tài chính khẳng định là vi phạm quy định tại Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Cạnh tranh.

 Để khác phục tình trạng trên và đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, Bộ Tài chính đã ra Công văn số 10556/BTC-QLBH gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ yêu cầu:

Nghiêm cấm việc sử dụng các biện pháp hành chính như văn bản hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước, công văn liên tịch giữa các sở giáo dục và đào tạo và các DN bảo hiểm... có tính chất áp đặt người tham gia bảo hiểm phải mua bảo hiểm tại một hoặc một số DN bảo hiểm được chỉ định.

Bộ Tài chính đã có văn bản nghiêm cấm các đơn vị bảo hiểm sử dụng các văn bản hành chính trong quá trình mua bán bảo hiểm.

Công văn 10556 đề nghị rõ các DN bảo hiểm quán triệt nội dung yêu cầu trên trong toàn hệ thống các đơn vị thành viên, chi nhánh… để nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm (nếu có) và báo cáo kết quả xử lý về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giám sát bảo hiểm).

Như vậy, Bộ Tài chính đã quyết liệt chấn chỉnh trong việc một số doanh nghiệp bảo hiểm vẫn sử dụng các biện pháp hành chính mang tính chất áp đặt người tham gia bảo hiểm phải mua theo chỉ định. Bộ Tài chính đã nghiêm cấm, tại sao vẫn xảy ra tình trạng Sở GD-ĐT Hà Nội “chọn” 5 đơn vị bảo hiểm nêu trên?

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nhưng ông Thống đã từ chối trả lời và trực tiếp đề nghị phóng viên liên hệ với ông Phạm Ngọc Tuấn, người trực tiếp ký văn bản trên. Qua trao đổi, ông Tuấn khẳng định: “Công văn đấy là thể hiện các đơn vị ấy đến làm việc với Sở trong khi các đơn vị khác không hề làm việc gì với Sở cả”.

Theo như những gì trao đổi, có thể thấy rằng, các doanh nghiệp đã “phớt lờ” quy định của Bộ Tài chính khi đã trực tiếp đến “đặt vấn đề” với Sở Giáo dục TP.Hà Nội trong khi việc này đang bị nghiêm cấm. Liệu có tiêu cực trong quá trình mua bán bảo hiểm cho các học sinh tại các trường ở Hà Nội? Sở Giáo dục Hà Nội liệu có vô can trong việc này?

Phóng viên cũng tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội để đặt lịch làm việc về vấn đề trên nhưng ông không nghe máy, nhắn tin cũng không trả lời. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hải Ninh