Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An bị nhà thầu khởi kiện ra tòa

01/03/2015 07:59 Xuân Hòa
(GDVN) - Một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã xác nhận thông tin bị nhà thầu Nam Phong (trụ sở đóng tại TP.Vinh tỉnh Nghệ An) khởi kiện ra TAND tỉnh Nghệ An .

Ngày 27/2, trả lời trên báo Thanhnien oline , TAND tỉnh Nghệ An cũng cho biết đã thụ lý vụ kiện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An của nhà thầu Nam Phong.

Theo đó, cuối tháng 9 năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tiến hành mời thầu 7 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục. Trong đó, có 3 gói thầu mua sắm thiết bị ngoại ngữ cho các trường tiểu học gồm: Gói 03NN, 04NN, 05NN. Tại 3 gói thầu này có 4 nhà thầu tham gia, trong đó có nhà thầu Nam Phong.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An (ảnh Xuân Hòa)

Theo đơn kiện của nhà thầu Nam Phong, kết quả sau khi đấu thầu ở gói thầu 03NN, mặc dù nhà thầu Nam Phong có mức chào giá thấp nhất và đáp ứng được các tiêu chí nhưng vẫn bị Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An loại. Ở 2 gói thầu 04NN và 05NN nhà thầu Nam Phong có mức giá thấp thứ hai sau 2 nhà thầu khác. Tuy nhiên, 2 nhà thầu có mức chào giá thấp nhất này không đáp ứng đủ tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đưa ra nhưng vẫn trúng thầu. 

Với những bất cập đó trong quá trình đấu thầu nên nhà thầu Nam Phong đã làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, đề nghị tòa tuyên hủy bỏ các quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu 3 gói thầu nói trên của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Lý do nhà thầu Nam Phong đưa ra là Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã vi phạm luật Đấu thầu và quy định của chính Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đề ra trước đó.
Trao đổi về vấn đề trên một cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi có đơn kiện của nhà thầu Nam Phong, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã cử người sang làm việc. Tuy nhiên, do không phải lĩnh vực mình phụ trách nên vị cán bộ này không nắm rõ quá trình sau đó như thế nào.

Sáng ngày 28/2, trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh – Phó Phòng Cơ sở vật chất (Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An) cho biết: “Việc đấu thầu 3 gói thầu trên đã hoàn tất, trang thiết bị đã được nghiệm thu và bàn giao cho các trường học trước ngày 30/12/2014. Tiền cũng đã được thanh toán cho đơn vị thắng thầu”.

Xuân Hòa