"Sợ nhất Nga và phương Tây đụng độ"

22/06/2015 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà phân tích đều đồng tình rằng Nga chỉ hành động để ứng phó với các mối đe dọa của Mỹ chứ không tìm kiếm "một cái cớ cho một cuộc chiến".

Các hành động biểu dương lực lượng quân sự cũng như những lời lẽ chỉ trích qua lại ngày càng gay gắt giữa Nga và phương Tây làm tăng nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột quy mô lớn.

Ảnh  Rian. 

Theo Yahoo News, AFP ngày 21/6 dẫn ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ công bố kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng tới châu Âu và Nga đáp lại bằng tuyên bố sẽ bổ sung thêm khoảng 40 tên lửa vào kho hạt nhân của mình là dấu hiệu cho thấy hai nước này đã tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. 

Điều này sẽ tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng bởi chỉ cần xảy ra một cuộc va chạm ngẫu nhiên, nó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới.

"Tôi nghĩ rằng đó là một tình thế cực kỳ nguy hiểm. Hai bên đã có sự thiếu hiểu biết về ý định của nhau. Và theo quan điểm của tôi, đặc biệt là từ phía Nga", Kadri Liyk - chuyên gia từ Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại nói với AFP.

Ông Liyk cho rằng việc Nga và phương Tây thúc đẩy phát triển các kênh liên lạc quân sự là điều rất cần thiết bởi nó sẽ giúp ngăn chặn các cuộc đụng độ ngoài ý muốn có thể leo thang thành cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Jeffrey Mankoff, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở ở Washington, cũng tin rằng những căng thẳng chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây hiện nay làm tăng khả năng dẫn tới những phản ứng không chính xác và các sự cố. Ông cũng lưu ý rằng điều này đặc biệt nguy hiểm khi Nga và Mỹ đều là những nhà nước hạt nhân lớn.

"Cả hai bên đều có vũ khí hạt nhân và nếu xảy ra một cuộc đối đầu quân sự, hậu quả có thể rất xấu cho tất cả mọi người", - ông Jeffrey Mankoff nhấn mạnh.

Từ quan điểm của Nga xem, sự hiện diện của phương Tây trong khu vực thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô thực sự là một mối đe dọa. Moscow cho rằng phương Tây đã gây ra xung đột dẫn tới đảo chính ở Ukraine.

Do đó, việc Nga tăng khả năng hạt nhân là một phản ứng hợp lý để đối phó với kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng đến Đông Âu của Mỹ, Dmitry Orlov - Giám đốc Cơ quan Truyền thông chính trị và kinh tế cho biết. 

Các nhà phân tích đều đồng tình rằng Nga chỉ hành động để ứng phó với các mối đe dọa của Mỹ chứ không tìm kiếm "một cái cớ cho một cuộc chiến"./.

Nguyễn Hường