Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phải thu hồi công văn vì phạm luật

08/02/2018 12:07 Tấn Tài
(GDVN) - Công văn mang nội dung cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí của Đà Nẵng là không phù hợp với Luật báo chí.

Ngày 8/2, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã ký công văn số 236 về việc thu hồi công văn số 228/STTTT ngày 6/2 do văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí.

Công văn thu hồi công văn số 228 của sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. Ảnh: TT

Trước đó, ngày 6/2, sở này có văn bản gửi các cơ quan báo chí như: Báo Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng, Đài phát thanh – truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương về việc: “cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí”.

Theo nội dung công văn số 228 này thì thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại công văn số 1851 – CV/TU ngày 2/2/2018 về việc điểm báo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy, để hỗ trợ công tác điểm báo, nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý các vấn đề báo nêu.

Góp phần thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí, sở Thông tin và Truyền thông có ý kiến như sau:

Một nền báo chí tự do của nhân dân, vì nhân dân

Báo Đà Nẵng và Báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí.

Đài phát thanh – truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo báo nêu.

Đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn thành phố hỗ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến thành phố Đà Nẵng cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Công văn này được gửi đến các cơ quan báo chí trong ngày 7/2. Tuy nhiên, đến ngày 8/2, sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã thu hồi công văn này.

Theo giải thích của sở thì sau khi phát hành công văn số 228, sở thấy rằng: văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí nên thu hồi và gửi lời xin lỗi với các cơ quan báo chí.

Theo Luật Báo chí 2016 thì "Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng".

Tấn Tài