Số tiền Petro Việt Nam phải nộp ngân sách tăng lên 21.678 tỉ đồng

16/06/2012 12:01 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Số tiền Petro Việt Nam phải nộp tăng lên 21.678 tỉ đồng. Cả nước hiện có khoảng 5.700 trẻ em bị nhiễm HIV... là những thông tin đáng chú ý sáng 16/6.

Số tiền Petro Việt Nam phải nộp tăng lên 21.678 tỉ đồng

Nguồn tin trên báo Tuổi Trẻ cho hay, Bộ Tài chính vừa có văn bản lần hai gửi Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) về việc yêu cầu nộp tiền lãi từ hoạt động dầu khí từ liên doanh dầu khí Vietsovpetro.

Với lần thứ hai gửi công văn (ký ngày 14/6) tới PVN, tổng số tiền đến nay mà Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp này phải nộp lên đến 21.678 tỉ đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu PVN phải nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 24/6. Một quan chức Bộ Tài chính cho biết nếu không nộp khoản tiền nói trên đúng thời hạn yêu cầu thì PVN có thể sẽ bị niêm phong tài khoản.

PVN phải nộp ngân sách 21.678 tỉ đồng. Ảnh: Internet.

Theo ông Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, theo nghị quyết Quốc hội và Luật ngân sách, PVN phải nộp số tiền nói trên vào ngân sách. Đặc biệt đây là tiền lãi thu được từ hoạt động dầu khí, tức là từ bán tài nguyên của quốc gia nên không thể có cơ chế đặc thù cho PVN.

Bộ Tài chính cần kiên quyết yêu cầu PVN thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, nếu không sẽ thiếu công bằng đối với các doanh nghiệp khác, hơn nữa tạo tiền lệ xấu cho các tập đoàn khác.

Cả nước hiện có khoảng 5.700 trẻ em bị nhiễm HIV


Thông tin trên Thanh Niên Online, Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) ngày 15/6 cho biết cả nước có khoảng 5.700 trẻ dưới 13 tuổi nhiễm HIV và mỗi năm ghi nhận hơn 1.000 trường hợp trẻ nhiễm HIV mới, tuy nhiên số trẻ em nhiễm HIV thực tế ước cao gấp 4 lần.

Theo ông Nguyễn Trọng An - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, khảo sát đánh giá về tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em ảnh hưởng bởi HIV trong trường học tại một số địa phương cho thấy có sự phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV tại một số nơi như Hà Nội và TP.HCM.

Trong đó có tình trạng trẻ nhiễm HIV phải học trong lớp riêng, tách biệt với các học sinh khác không bị nhiễm.

Tại các địa phương như Đà Nẵng, Bạc Liêu, Cà Mau, Khánh Hòa không ghi nhận tình trạng phân biệt này.

Giải cứu 2 con khỉ mặt đỏ quý hiếm

Dân Việt đưa tin, chiều 15/6, nguồn tin từ trạm kiểm soát giao thông 5/1 Công an Nghệ An cho biết, vừa bắt giữ chiếc xe khách chở 2 con khỉ mặt đỏ - loại động vật hoang dã đặc biệt quý hiếm nằm trong Sách đỏ (yêu cầu được bảo vệ nghiêm ngặt).

Lồng sắt nhốt 2 con khỉ mặt đỏ.

Trước đó, trưa 14.6, trong lúc làm nhiệm vụ tại km 435 Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tổ tuần tra đã phát hiện xe khách do Hoàng Đình Hưởng (34 tuổi) điều khiển theo hướng Vinh - Hà Nội, chở hơn 30 hành khách và một lồng sắt có chứa 2 con khỉ mặt đỏ.

Phát động sáng tác về văn hóa giao thông 

Theo báo Hà nội mới, ngày 15/6, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Trung tâm Bảo tồn văn hóa dân tộc tiếp tục phát động sáng tác văn hóa nghệ thuật đề tài văn hóa giao thông. 

Ảnh minh họa: Hoàng Hà/ VnExpress.

Các sáng tác này có thể là kịch ngắn, tiểu phẩm, chèo, cải lương, dân ca, bài chòi, múa rối nước… thời lượng từ 8 - 20 phút. Nội dung các tác phẩm phải phản ánh đúng, trúng tình hình thực hiện nếp sống văn hóa giao thông ở Việt Nam hiện nay và gửi về Trung tâm Bảo tồn văn hóa dân tộc, 59 Thợ Nhuộm (Hà Nội) trước ngày 30/7. Các tác phẩm hay sẽ được dàn dựng để biểu diễn, ghi hình, in thành đĩa tuyên truyền rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân. 

Nhật Bản có thể cung cấp bảo hiểm cho nhập khẩu dầu của Iran

VOV Online dẫn lại tin trích nguồn Reuters cho hay, ngày 15/6, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép chính phủ đảm bảo lượng dầu nhập khẩu từ Iran. Đây là bước đi quan trọng đưa Nhật Bản trở thành đối tác lớn đầu tiên ở châu Á của Iran tìm cách ổn định nguồn cung cấp dầu trong bối cảnh Iran đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Ảnh minh họa.

Ông Yutaka Banno, người đứng đầu Ủy ban vận tải Nhật Bản cho biết: “Dự luật này nhằm giải quyết các vấn đề khi các tàu chở dầu từ Iran tới Nhật Bản gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Iran. Đồng thời dự luật sẽ đảm bảo thực hiện bồi thường giữa công ty bảo hiểm và các chuyến tàu chở dầu nằm trong hợp đồng”.

Theo dự luật mới, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp một gói bảo hiểm lên tới 7,6 tỉ USD cho mỗi tàu chở dầu thô của Iran tới Nhật Bản trong trường hợp xảy ra tai nạn. Dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện, và sẽ chính thức trở thành luật vào ngày 27/6 này, nếu được thông qua.

Cơ quan Gosznak của Nga in tiền giấy mới cho Syria

Nguồn tin trên Vietnam+ cho hay, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn phát biểu của Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad tại một cuộc họp báo ngày 14/6,  xác nhận rằng cơ quan Gosznak của Nga đã in loại giấy bạc mới cho quốc gia Trung Đông này.

Đồng tiền của Syria. Ảnh: VOR.

Trước đó báo chí nước ngoài cũng đã đưa tin về việc tiền giấy của Syria được in ở Nga.

Ông Haddad nói: "Những người bạn Nga của chúng tôi đã giúp đỡ chúng tôi trong mọi việc, điều đó liên quan đến cả phương diện kinh tế. Nếu như phương Tây đã từ chối yêu cầu của chúng tôi giúp in tiền, thì nước Nga đã đồng ý, điều đó có nghĩa là Nga đang giúp đỡ chúng tôi".

H.P (Tổng hợp)