Soái hạm Mount Whitney đến Biển Đen hỗ trợ Thế vận hội Sochi

03/02/2014 17:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khu trục hạm tên lửa USS Ramage và tàu chỉ huy của Hạm đội 6 Mount Whitney đã tiến vào Biển Đen với 600 lính thủy quân lục chiến.

Khu trục hạm tên lửa USS Ramage và tàu chỉ huy tối tân của Hạm đội 6 Mount Whitney đã tiến vào Biển Đen, Interfax dẫn nguồn tin quân sự, ngoại giao cho biết.

Soái hạm Mount Whitney

Theo các nguồn tin, hai tàu trên đến Biển Đen từ Địa Trung Hải theo một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Trên các tàu có hơn 600 binh sĩ thủy quân lục chiến. 

Mount Whitney là soái hạm của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ. Nó được trang bị pháo binh, một máy bay trực thăng, tên lửa chống tàu, súng máy tự động và nhiều hỏa tiễn. USS Ramage được trang bị vũ khí chiến thuật, tên lửa Tomahawk, ngư lôi.

Hôm 20/1, Lầu Năm Góc đã ra tuyên bố nói rằng sẵn sàng gửi tàu tới Biển Đen để hỗ trợ Nga đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Mùa đông Sochi. 

Trước đó, có thông tin cho rằng tàu chiến Mỹ có thể cập bờ trong trường hợp có yêu cầu của các nhà chức trách Nga, những người chưa đưa ra phản ưng trước thông tin trên.

Thế vận hội Sochi diễn ra từ ngày 7-23/2. Một tháng trước sự kiện này, giới chức Nga đã tăng cường an ninh mạnh mẽ trong bối cảnh các vụ đánh bom khủng bố diễn ra ở nước này làm hàng chục người thương vong. 

Nguyễn Hường