Syria cảnh báo phe đối lập có thể dùng vũ khí hóa học

09/12/2012 07:55 Nguồn: Vietnam+
Các nhóm khủng bố có thể sử dụng vũ khí hóa học chống người dân Syria... sau khi giành quyền kiểm soát nhà máy sản xuất chất clo độc
Ngày 8/12, trong hai lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Syria đã cảnh báo rằng phe nổi dậy có thể sử dụng vũ khí hóa học sau khi lực lượng này giành quyền kiểm soát một nhà máy sản xuất chất clo độc tại phía Đông thành phố Aleppo.

Một tay súng thuộc lực lượng đối lập tại Syria

Bộ Ngoại giao Syria cho hay: "Các nhóm khủng bố có thể sử dụng vũ khí hóa học chống người dân Syria... sau khi giành quyền kiểm soát nhà máy sản xuất chất clo độc," và khẳng định rằng chính quyền Damascus sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học. 

Tuyên bố này có thể ám chỉ Nhà máy Hóa học Syria-Arập Xêút (SYSACCO) gần thị trấn Safira, bị phe Thánh chiến Hồi giáo "Mặt trận Al-Nursa" giành quyền kiểm soát trong tuần qua.

Trong diễn biến liên quan, nguồn tin đối lập cho biết ngày 8/12, các nhóm nổi dậy tại Syria đã bầu Chuẩn tướng Selim Idris, một tướng đào ngũ từ quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, làm người đứng đầu bộ chỉ huy thống nhất mới với thành phần chủ yếu là người Hồi giáo.

Nguồn: Vietnam+