Syria tổ chức thăm dò quan trọng về dự thảo Hiến pháp mới

26/02/2012 17:35 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Ngày 26/2, hàng triệu người Syria đã tham gia cuộc thăm dò lấy ý kiến về dự thảo hiến pháp mới.

Ngày 26/2, hàng triệu người Syria đã tham gia cuộc thăm dò lấy ý kiến về dự thảo hiến pháp mới theo một sắc lệnh được Tổng thống ban hành hôm 15/2.

Theo thống kê, khoảng 14,6 triệu cử tri đủ điều kiện (chiếm 2/3 dân số) đã tham gia vào cuộc thăm dò được tổ chức tại 14.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước trong 12 giờ. 

Người Syria tham gia bỏ phiếu thăm dò về dự thảo Hiến pháp mới với hy vọng tình trạng bạo lực sẽ sớm kết thúc.
Bản hiến pháp mới được đánh giá là cơ sở mở ra những cải cách đầy hứa hẹn có thể sẽ kết thúc tình trạng bạo lực kéo dài tại quốc gia này trong gần một năm qua. 

Dự thảo Hiến pháp mới sẽ quy định Tổng thống sẽ được bầu ra thông qua bầu cử trong khi đó, theo hiến pháp hiện hành thì lãnh đạo Đảng xã hội Ba'ath là lãnh đạo của đất nước.

Ngoài ra, Hiến pháp mới cũng quy định nhiệm kỳ Tổng thống được người dân bầu ra trực tiếp tối đa là 7 năm.

Mặc dù bản dự thảo hiến pháp đã có những cải cách đáng kể về dân chủ nhưng vẫn không nhận được sự ủng hộ từ phe đối lập. 

Hassan Abdel Azim, trưởng điều phối viên của Cơ quan điều phối quốc gia Syria về cải cách dân chủ cho biết, 15 đảng đối lập sẽ "không tham gia cuộc trưng cầu ý kiến về dự thảo hiến pháp cũng như sẽ không tham gia các cuộc bầu cử trong tương lai".

Nguyễn Hường (theo Xinhua)