Tá hỏa phát hiện "ruột" bê tông bằng... gỗ mục

01/11/2011 14:01 Trương Hồng/Nông thôn ngày nay
Khi phóng viên dẫn đoàn kiểm tra lại những đoạn chắn rác khác toàn là gỗ mục nằm thì ông Chính mới nói: "Chết rồi, đơn vị làm ẩu quá”.

Người dân khu B, phường Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) phản ánh với PV việc hàng trăm đoạn bê tông chắn rác nằm 2 bên lề đường được đúc bằng hồ (vữa) kém chất lượng và toàn là gỗ mục không hề có một thanh sắt nào.

Một người dân (xin giấu tên) cho biết, toàn bộ hệ thống bê tông chắn rác có rất ít xi măng, chỉ cần dùng tay "cạy" nhẹ, lớp hồ đã rã ra, mỗi đoạn chắn "độn" hai đoạn gỗ có chiều dài gần 1m, rộng hơn 20cm.

Vừa làm xong, mưa một trận đã hỏng hết. Theo tìm hiểu, hệ thống bê tông chắn rác này do UBND TP. Tam Kỳ làm chủ đầu tư, Trung tâm Khai thác quỹ đất Tam Kỳ quản lý công trình.

Gỗ được độn vào hồ kém chất lượng trong những đoạn chắn rác được người dân phát hiện sau trận mưa vừa qua.

Nhận thông tin, ông Lê Quang Chính - Phó Giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất TP.Tam Kỳ cùng hai nhân viên có mặt tại hiện trường.

Khi chúng tôi đề cập đến chuyện những đoạn chắn rác này được đúc bằng hồ kém chất lượng độn gỗ mục, ông Chính nói: Không phải là độn gỗ thay sắt, gỗ là do công nhân của đơn vị thi công dùng để lót cốt pha không cho bê tông rơi xuống dưới khi đổ, còn lớp hồ là tô sau khi đổ bê tông.

Nhưng khi phóng viên dẫn đoàn kiểm tra lại những đoạn chắn rác khác toàn là gỗ mục nằm trong lớp hồ kém chất lượng thì ông Chính mới nói: "Chết rồi, đơn vị làm ẩu quá”. Ông Chính cho 2 nhân viên dùng búa đập một số đoạn chắn, vừa gõ nhẹ búa thì hồ đã rã rời và phía trong toàn là gỗ mục.

Ông Chính cho biết, theo thiết kế, thanh chắn rác phải được đổ bê tông bằng cát sỏi, xi măng và sắt. “Đây là do sơ suất của đơn vị quản lý, chúng tôi sẽ lập biên bản yêu cầu đơn vị thi công phải đập bỏ hết để làm lại toàn bộ những đoạn thanh chắn rác này theo đúng thiết kế”.

Trương Hồng/Nông thôn ngày nay